Ý nghĩa hoa trạng nguyên –  loài hoa của danh vọng, sự thành đạt

Hoa trạng nguyên là loại hoa phổ biến tại Việt Nam, thể hiện ước vọng ngàn đời của ông cha là con cháu công danh thành đạt. Ý nghĩa hoa trạng nguyên hiện nay không chỉ dừng lại ở đó, chúng mang nhiều ý nghĩa độc đáo hơn rất nhiều. 

1. Đặc điểm nổi bật cây hoa trạng nguyên

Cây hoa trạng nguyên có tên khoa học là Poinsettia pulcherrima có xuất xứ từ Châu Phi, Trung Mỹ, miền nam Mexico. Tại phương tây loài hoa này nở đúng dịp giáng sinh và lễ tạ ơn, thường được dùng trang trí hàng rào xung quanh nhà. 

Cây hoa trạng nguyên là loại cây thân gỗ với chiều cao khoảng 0,3-2m, phân cành nhánh, sống lâu năm. Người ta thường lầm tưởng rằng hoa trạng nguyên có hình dạng như những chiếc lá xếp hình tròn với màu đỏ rực như những chiếc đèn lồng. Thực chất, hoa trạng nguyên là khu vực hoa màu vàng được che bởi các lá bắc màu đỏ rực rỡ. Hiện nay trên thế giới có khoảng 109 loài trạng nguyên, ý nghĩa hoa trạng nguyên vì thế cũng rất đa dạng.

2. Ý nghĩa hoa trạng nguyên

Ý nghĩa hoa trạng nguyên theo phong thuỷ

Theo phong thủy, trồng hoa trạng nguyên ở nhà sẽ có những vị trí tốt cho sự nghiệp và công danh. Nếu ngôi nhà theo hướng đông bắc ở phòng khách hay trên ban công của căn nhà nên đặt cây hoa trạng nguyên. Ý nghĩa hoa trạng nguyên thể hiện sự thăng tiến trong sự nghiệp của mọi người trong gia đình.

Ý nghĩa hoa trạng nguyên –  biểu tượng của sự thành đạt

Hiện nay nhiều gia đình lựa chọn loại hoa này vào dịp tết dương lịch giáng sinh. Chúng như một biểu tượng cho sự may mắn, đặc biệt giúp cho con cái trong gia đình học hành thành tài, thành đạt trong nhiều lĩnh vực.

Hoa trạng nguyên được coi là biểu tượng cho sự thánh thiện, niềm lạc quan, hy vọng trong cuộc sống. Người ta cũng thường tặng nhau tấm thiệp Giáng Sinh với hình ảnh cụm hoa đỏ bao xung quanh với chùm lá xanh để thể hiện lời chúc của mình với đối phương.

Như chính tên gọi, ý nghĩa hoa trạng nguyên thể hiện cho sự đỗ đạt, công thành danh toại và sự thành đạt trong cuộc sống. Người Việt Nam lựa chọn loài hoa này với mong muốn con cháu thành đạt trong cuộc sống.

Ý nghĩa hoa trạng nguyên -  biểu tượng của sự thành đạt

Hoa trạng nguyên – loài hoa mộc mạc chân thành thôn quê

Tại các vùng nông thôn, hoa trạng nguyên được trồng tại hàng rào ở thôn quê mang ý nghĩa chào đón khách đến nhà với tình cảm mộc mạc, chân thành. Ý nghĩa hoa trạng nguyên thể hiện trong chính nét đẹp giản dị của chúng.

Những người xa quê chắc chắn luôn nhớ về loài hoa này như một phần ký ức tuổi thơ không thể nào quên.

3. Sự tích hoa trạng nguyên

Nguồn gốc hoa trạng nguyên khá đơn giản nhưng đem lại ý nghĩa sâu sắc. Vào một đêm giáng sinh nọ, có một chú bé mồ côi đứng trước nhà thờ và cầu nguyện.  Cậu bé mong muốn được dâng quà cho chúa như bao gia đình khác. Tuy nhiên cậu bé lại quá nghèo và cậu chẳng có gì để làm quà cả.

Khi đứng nép vào khu vực cửa sổ nhà thờ, cậu bé đã được lắng nghe nhưng âm thanh tiếng đàn phát ra từ nhà thờ. Giai điệu du dương từ tiếng đàn thoát lên sự thiêng liêng, kỳ  diệu. Cậu bé nhanh chóng quỳ xuống ngoài phía nhà thờ và thành tâm  cầu nguyện.

Khi tiếng đàn vừa dứt, cậu bé lại bắt đầu hành trình trở về trại trẻ mồ côi. Ngạc nhiên thay tại chỗ cậu bé quỳ xuất hiện một loài cây rất đẹp. Loài cây này có hoa màu vàng li ti đang nở được bao bọc bởi những lá hoa rất đẹp màu đỏ. Cậu bé bê chậu cây hoa này chạy vào trong nhà thờ và dâng chúng lên bàn thờ Chúa.

Sự tích hoa trạng nguyên

Sau này cứ vào thời điểm mùa Giáng sinh, loài cây ấy lại ra hoa với những chiếc lá đỏ thắm. Người dân thị trấn thấy vậy đã đặt cho chúng cái tên là “Hoa của đêm thánh vô cùng”.

May mắn đã mỉm cười, một gia đình dòng họ Poinsettia đã nhận cậu bé làm con nuôi. Sau này, cậu bé nhờ sự thông minh đã trở thành một doanh nhân thành đạt. Cậu bé ngày nào khi trưởng thành đã quay trở về quê và xây một nhà thờ mới và một ngôi trường cho các học sinh nơi đây. Đáp lại tấm lòng này, nhân dân thị trấn đã tặng ông loài cây lá đỏ được đặt theo tên ông – Poinsettia (Hoa trạng nguyên).

Ý nghĩa hoa trạng nguyên mang tới những điều may mắn, tươi đẹp, hạnh phúc và thành công. Bởi vậy, bạn còn chần chờ gì mà không sắm ngay cho mình một chậu hoa trạng nguyên trang trí cho không gian gia đình nhỉ.