Ý nghĩa hoa thiên điểu- loài hoa của tình yêu vĩnh hằng

Thiên điểu là loài hoa rất được tôn kính tại Trung Quốc, chúng có hình dáng giống hệt mỏ loài chim. Thiên điểu có hình dáng độc lạ, vẻ đẹp không loài nào có được, ý nghĩa hoa thiên điểu cũng vô cùng độc đáo.

1. Đặc điểm của loài hoa thiên điểu

Cây hoa thiên điểu còn được gọi là hoa chim thiên điểu, có nguồn gốc từ miền Nam châu Phi. Hoa thiên điểu là loài hoa thuộc họ chuối rẻ quạt.

Đặc điểm của loài hoa thiên điểu

Hoa thiên điểu thường mọc trên các cuống hoa dài, lộ rõ trên khu vực các tán lá. Loài hoa này có hình dáng vô cùng độc đáo. Bao hoa gần như vuông góc với thân hoa giúp hoa có hình dáng như một chiếc mào hay mỏ chim. Chính đặc điểm này đã giúp hoa thu hút nhiều loài chim tới hút mật, thụ phấn cho hoa.

Màu sắc hoa thiên điểu rất bắt mắt: các lá đài màu cam tươi tắn rực rỡ, 3 cánh hoa màu lam ánh tím, nhụy hoa màu trắng, tràng hoa lam sẫm, lớp bao phấn mỏng quanh cánh hoa rất hài hòa.

cánh hoa rất hài hòa

2. Ý nghĩa loài hoa thiên điểu

Ý nghĩa hoa thiên điểu – biểu tượng cho sự tự do

Hoa thiên điểu với hình dáng như chim bay lượn trên bầu trời nên mang ý nghĩa tượng trưng cho một tình yêu tự do và tốt đẹp. Hoa mang ngụ ý  những đôi nam nữ yêu nhau sẽ cùng nhau đi đến hạnh phúc phía tận chân trời. Loài hoa có biểu tượng như loài chim tự do bay lượn khắp nơi, tự do tự tại. Dù xa tới đâu, chỉ cần chúng ta bên nhau thì tấm lòng sẽ luôn được rộng mở.

Ý nghĩa hoa thiên điểu – loài hoa thể hiện sức sống mãnh liệt

Hoa thiên điểu thể hiện trong chính sự cứng cáp, hoang dại của chúng. Thiên điểu mạnh mẽ được cấu tạo từ những cánh hoa vươn mình khỏi những tán cây đón ánh nắng mặt trời.

loài hoa thể hiện sức sống mãnh liệt

Thiên điểu dễ sinh trưởng nên chúng được trồng nhiều trong công viên, các khu vui chơi đều khoe sắc nhẹ nhàng mà vẫn mạnh mẽ. Hoa thiên điểu sở hữu vẻ đẹp vừa kiêu sa, vừa mạnh mẽ, chúng biểu tượng cho sự kiên cường, không chịu khuất phục trước những khó khăn thử thách.

Thiên điểu ít sâu bệnh nên sống rất mãnh liệt. Vì thế, chúng cũng dễ chăm sóc hơn các loài hoa khác. Ý nghĩa hoa thiên điểu có phần thoát tục cùng màu sắc lạ mắt khiến loài hoa này càng được ưa chuộng. 

Thiên điểu ít sâu bệnh nên sống rất mãnh liệt

Ý nghĩa hoa thiên điểu – cái kết viên mãn cho tình yêu

Ý nghĩa hoa thiên điểu được thể hiện sâu sắc trong tình yêu đôi lứa. Thiên điểu biểu tượng cho lời hẹn ước cùng nhau đi tới cuối đời. Chúng tượng trưng cho tình yêu tốt đẹp với kết quả hạnh phúc, mỹ mãn.

Với ý nghĩa hoa này, chúng được sử dụng trong lễ cưới cho các cô dâu xinh đẹp. Hoa thiên điểu dùng làm trang trí, điểm xuyết hoa cầm tay cô dâu thêm phần bắt mắt. Sự có mặt của loài hoa này như minh chứng cho đám cưới và tình yêu của mình luôn bền vững tốt đẹp.

Hoa thiên điểu – Ấn tượng ban đầu lạ mắt

Hoa thiên điểu mang vẻ đẹp say đắm lòng người chắc chắn là món quà chúng ta không thể bỏ qua. Khi lựa chọn loài hoa này làm quà tặng, chắc chắn người nhận sẽ có được ấn tượng tốt đẹp, lâu bền dành cho người tặng. Ý nghĩa hoa thiên điểu này có được sở dĩ chúng có vẻ đẹp và ý nghĩa đều vô cùng độc đáo, rực rỡ và thu hút.

Ý nghĩa hoa thiên điểu trong đời sống

Hoa thiên điểu được lựa chọn trong trang trí không gian nhà cửa, văn phòng. Tại các sự kiện quan trọng như hội nghị, chúng là điểm nhấn độc đáo không thể bỏ qua cho không gian xung quanh.

Hoa thiên điểu phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Bạn có thể cắm chúng  theo phong cách nhẹ nhàng hoặc sang trọng phóng khoáng, tinh tế hay đơn giản đều phù hợp. 

Ý nghĩa hoa thiên điểu trong đời sống

3. Sự tích hoa thiên điểu 

Ngày xưa ở xứ nọ có một đôi hoàng tử công chúa yêu nhau say đắm. Nàng công chúa sở hữu giọng hát trong veo, 2 bím tóc dài như sợi lông tơ sau đuôi của loài chim thiên điểu. Nhưng chẳng may công chúa lâm bệnh mất đi khiến hoàng tử ngày đêm đau khổ. Ngày ngày chàng đều tới mộ thăm công chúa và nhớ về  những kỷ niệm trước kia của hai người. Lạ thay trên mộ nàng xuất hiện loại hoa lạ. Khi nở chúng giống như hình bóng này, cánh xòe như hình ảnh của chim thiên đường.

Sự tích hoa

Ngày ngày hoàng tử tới chăm sóc mộ công chúa và chăm sóc cho cây hoa nhỏ. Trời đã ban cho hoa một điều ước, hoa ước thành cô gái xinh đẹp để chăm sóc hoàng tử. Hoa tưởng tượng ra viễn cảnh hoàng tử sẽ rất yêu thương mình. 

Thế nhưng khi tới thăm hoàng tử ủ rũ hơn mọi ngày. Thì ra, hôm đó chính là 1 năm ngày mất của công chúa. Hoa nhận ra rằng hoàng tử không yêu mình, hoàng tử chỉ chăm sóc vì nghĩ hoa là hiện thân của công chúa mà thôi. Bông hoa sau đó đã xin thượng đế cho mình trở lại bông hoa bên mộ công chúa như một minh chứng cho tình yêu thủy chung của hai người. Sau này, người ta gọi loài hoa này là hoa thiên  điểu hay hoa thiên đường.

Ý nghĩa hoa thiên điểu vẫn được lưu giữ tới ngày nay. Nếu yêu thích loài hoa này, bạn đừng ngần ngại lựa chọn chúng cho không gian gia đình hay phòng làm việc để thêm phần bắt mắt nhé!