Ý nghĩa hoa sử quân tử – loài hoa leo giàn đẹp cho mùa hè oi ả

Sử quân tử là loài hoa với nhiều màu sắc rực rỡ nhưng vẫn thể hiện nét đẹp dịu dàng. Chúng mang trong mình thứ hương thơm quyến rũ, vừa mang tới phong cảnh hữu tình lại che nắng nóng tốt nên rất được ưa thích. Thế nhưng ý nghĩa hoa sử quân tử  còn độc đáo hơn thế nữa, bạn đã biết chưa?

hoa sử quân tử

1. Đặc điểm hoa sử quân tử

Hoa sử quân tử còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cây trang dây, dây giun. Hoa sử quân tử  có tên khoa học là Quisqualis indica thuộc họ Bàng vốn có nguồn gốc từ các nước Châu Á và Châu Phi nhiệt đới.

Sử quân tử là loài cây cây leo thân hóa gỗ với số lượng cành nhánh nhiều. Hoa sử quân tử thường mọc từ nách lá hình thành nên từng chùm sai với màu sắc cực kỳ đẹp mắt.

Đặc điểm hoa sử quân tử

Ban đầu, nụ hoa khi chớm có màu trắng, sau đó hoa nhỏ dần có màu hồng khi hoa đủ nắng sẽ chuyển hoàn toàn sang màu đỏ quyến rũ. Hoa sử quân tử khi nở tạo thành hình ngôi sao rực rỡ lung linh rất đẹp mắt. Vẻ đẹp của hoa sử quân tử còn thể hiện trong chính hương hoa thơm nồng nàn quyến rũ của chúng.  Hoa nở liên tục nhiều nhất vào mùa hè thu làm bừng sáng cả không gian ngôi nhà.

Hiện nay, hoa sử quân tử có hai loại phổ biến: hoa sử quân tử đơn xuất xứ Việt Nam và hoa sử quân tử kép xuất xứ từ Thái Lan. Người ta vẫn thường ưa chuộng loại hoa kép hơn vì chúng có sự  duyên dáng và có chiều sâu hơn.

Hoa sử quân tử  mọc thành chùm rất đẹp mắt, chúng được sử dụng giúp cho không gian thêm sinh động, rực rỡ. Sử quân tử rất sai hoa với đặc trưng là những cánh hoa nhỏ xinh hồng nhẹ nhàng chắc chắn sẽ khiến người ngắm nhìn mê mẩn, say đắm mãi không thôi. 

2. Ý nghĩa hoa sử quân tử 

Ý nghĩa hoa sử quân tử – chính trực không lung lay

Ý nghĩa hoa giun hay sử quân tử đã làm người ta ấn tượng bởi chính cái tên của chúng. Loài hoa này mang ý nghĩa vô cùng nhân văn, cao đẹp. Chính cái tên sử quân tử đã thể hiện sự nỗ lực, tiến lên dù cho bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào. Ý nghĩa hoa sử quân tử  kiên cường như một người quân tử, không bao giờ lùi bước trước những khó khăn, thử thách.

Ý nghĩa hoa sử quân tử - chính trực không lung lay

Hoa sử quân tử giống như cái tên quân tử thể hiện lòng chính trực, tinh thần nghĩa khí không bị lung lay. Ý nghĩa hoa sử quân tử biểu trưng cho sự vươn lên từ khó khăn, không ngại sóng gió, thử thách trong cuộc sống. Do đó, loài hoa này mang đặc tính chịu được sự bất thuận, nghèo nàn và luôn vươn tới chân lý với sức sống dồi dào mãnh liệt nhất.

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn loại hoa này để trưng bày cho các sĩ tử đang dịp thi cử, học tập sẽ rất ý nghĩa và mang lại may mắn. 

Ý nghĩa hoa sử quân tử

Hoa sử quân tử – loài hoa của tình yêu mãnh liệt

Ý nghĩa hoa sử quân tử gắn liền với tình yêu mãnh liệt. Câu chuyện tình yêu của người Mường giữa chàng trai tên là Bông Hương và một cô gái tên là nàng Ờm vẫn còn được lưu truyền tới nay.

Chuyện kể rằng chàng trai và cô gái này thường hẹn hò dưới chân núi Làn Ai. Họ thề thốt với nhau những lời yêu thương mặn nồng không bao giờ rời xa. Tuy nhiên nàng Ờm là con quan giàu có trong khi chàng Bông Hương là con trai nhà nghèo.Cha mẹ cô gái không đồng ý chuyện tình cảm, thậm chí còn đánh đập nàng tàn nhẫn, sau đó đuổi nàng khỏi nhà.

loài hoa của tình yêu mãnh liệt

Chàng Bông Hương hay tin đã vội ôm lấy nàng rồi chạy lên núi Làn Ai. Dọc đường chàng dùng chiếc áo trắng lau vết máu cho nàng. Máu nàng thấm đỏ áo chàng và va vào cây chạng bạng. Biết không thể nào trốn được, họ đã cùng chạy đến mỏm đá cheo leo hiểm trở nhất, rồi cùng ăn lá ngón tự tử.

Cây chạng bạng lưu giữ chiếc áo của chàng trai rồi hóa thành một loài cây có hoa màu trắng lẫn màu đỏ quấn quýt vào nhau.  Người Mường quan niệm cây hoa đó chính là hồn của cặp đôi hóa thành. Vì thế, khi gặp mưa thì hoa lại có màu trắng, còn gặp nắng thì hoa biến thành màu đỏ. Những bông hoa nở rộ tháng 3 nhìn không khác gì chiếc cúc áo khóm của các cô gái bản Mường.

Ý nghĩa hoa sử quân tử trong tình yêu thể hiện tình yêu bất diệt. Loài hoa với sức sống lâu bên ở mọi thời tiết khắc nghiệt, chúng là minh chứng  thể hiện tình yêu của chàng Bồng Hương dành cho nàng Ờm dù chết cũng không xa lìa.

Ý nghĩa hoa sử quân tử quả thực vô cùng đa dạng. Càng tìm hiểu, ta càng thêm yêu và trân quý loài hoa độc đáo này hơn nữa!