Ý nghĩa hoa phù dung – loài hoa mong manh dịu dàng tựa sương mai

Hoa phù dung – loài hoa với cái tên tuyệt đẹp mang trong mình sự mong manh, dịu dàng tựa màn sương sớm. Hoa phù dung có nguồn gốc từ câu chuyện tình trắc trở của nàng tiên Phù Dung và một người phàm. Hoa phù dung như hiện thân của nàng tiên nữ lộng lẫy kiêu sa. Bên cạnh vẻ đẹp, ý nghĩa hoa phù dung cũng khiến nhiều người xúc động.

Hình ảnh hoa Phù Dung

1. Đôi nét về hoa phù dung

Hoa phù dung hay còn được gọi với những cái tên khác như mộc liên, địa phù dung, mộc phù dung, túy phù dung , … là một loài thực vật thuộc họ Cẩm Quỳ. Hoa phù dung có nhiều cánh, thường nở đan xen nhau và cánh mỏng như tà áo tiên. Chúng mang vẻ đẹp kiêu sa và không bao giờ chịu khuất phục.

Đôi nét về hoa Phù Dung

Hoa phù dung có nhiều màu sắc: tím nhạt, trắng, hồng, đỏ…nở quanh năm. Phù dung thuộc loại hoa lớn, có 2 loại là hoa đơn và hoa kép. Hoa đơn bao gồm 5 cánh, khi nở chúng có thể to bằng cái bát và thường đổi màu liên tục trong ngày. Lá hoa hình tim, ngoài rìa hoa có dạng răng cưa. Hoa phù dùng cũng được trồng nhiều ở một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Philipin, Nhật Bản, Hoa Kỳ. Ý nghĩa hoa phù dung tại mỗi quốc gia vì thế cũng có sự khác nhau.

2. Ý nghĩa hoa Phù Dung

Hoa phù dung –  hiện thân của thiếu nữ đài các thời xưa

Phù dung là loài hoa mang trong mình nét đẹp kiêu sa của các nàng tiên trên trời. Chúng như một thiếu nữ tuổi đôi mươi có nhiều tâm trạng với vẻ đẹp lộng lẫy bên ngoài nhưng đầy sầu nào trong tâm hồn. Thời phong kiến, các tiểu thư thường không được tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài cũng giống như đóa phù dung kiêu sa.

Ý nghĩa hoa Phù Dung

Hoa phù dung – Sự hội ngộ ngắn ngủi

Phù dung mang trong mình vẻ đẹp mong manh nhưng khí chất và vẻ đẹp thì không loài hoa nào sánh kịp. Hoa có thời gian nở ngắn nên chúng tượng trưng cho những điều đẹp đẹp ngắn ngủi, khuyên người ta cần biết lưu giữ và trân trọng từng khoảnh khắc.

Hoa phù dung - sự hội ngộ ngắn ngủi

Phù dung sớm nở tối tàn, ý nghĩa hoa phù dung biểu thị cho thời gian trôi nhanh chóng mà không chờ đợi ai bao giờ. Chúng như cuộc đời vô thường, dù đẹp nhưng cũng đến lúc tàn phai. Ý nghĩa hoa phù dung thể hiện ở việc chúng như minh chứng cho thời gian trôi nhanh, những cuộc gặp gỡ ngắn ngủi. Từ đó khuyên người ta biết trân trọng từng khoảnh khắc, từng thời đẹp đẹp của cuộc sống. Mỗi phút giây sống trên đời đều có ý nghĩa giống như đóa phù dung kia  tuy ngắn ngủi nhưng góp phần tô đẹp cho cuộc đời.

Hoa phù dung mang ý nghĩa đẹp

Ý nghĩa hoa phù dung – tình yêu trái ngang

Ý nghĩa hoa phù dung bắt nguồn từ câu chuyện của nàng tiên nữ Phù Dung bị ngăn cấm trong tình yêu. Nàng lỡ đem lòng yêu chàng trai Đông Tâm trong một lần dạo chơi nhân gian. Thế nhưng nàng bị thiên mẫu bắt về thiên giới. Để thử thách tình cảm của cả hai, thiên mẫu cho nàng Phù Dung đầu thai xuống trần để tìm người yêu. Thế nhưng nàng lại đầu thai thành một nam nhân và mất tới 20 năm mới có thể tìm được Đông Tâm. Khi đó Đông Tâm đã có vợ và 2 con nhỏ. 

Vì hạnh phúc gia đình, Đông Tâm đành phụ tấm lòng nàng Phù Dung. Quá đau buồn, Phù Dung chết đi và hóa thành một cây hoa mong manh, người ta đặt tên loài hoa ấy theo tên gọi của nàng. Đông Tâm vì quá thương nhớ nàng nên đêm đêm than khóc với đóa hoa. Để nàng không đau lòng khi gặp lại Đông Tâm, thiên mẫu quy định đóa phù dung chỉ được nở vào buổi sáng. Khi đêm đến, hoa sẽ tàn để nàng không còn phải nhớ lại chuyện đau lòng.

Hoa phù dung - tình yêu ngang trái

Phù dung chính là hiện thân của một tình yêu buồn, đầy trái ngang. Cánh hoa phù dung liên tục đổi màu trong ngày, tới hôm sau chỉ còn là nhành cây xác xơ. Chúng thể hiện những cung bậc trong tình yêu, có lúc hạnh phúc lúc lạnh nhạt, rồi cuối cùng cũng tan vỡ theo quy luật tự nhiên mà thôi.

Ý nghĩa hoa phù dung thể hiện sự thủy chung và chân thành

Nguồn gốc của hoa phù dung khiến loài hoa này mang chút buồn trong tình yêu. Tuy nhiên nhiều người thường lựa chọn loài hoa nặng tăng cho người mình yêu với ý nghĩa hoa phù dung như một lời hứa chân thành. Lời hứa rằng bản thân sẽ yêu và quan tâm nhiều hơn nữa tới đối phương. Mong muốn rằng cả hai sẽ cùng nhau cố gắng vượt qua mọi gian nan khó khăn của cuộc sống và tình yêu.

Hoa phù dung - tình yêu chân thành

Món quà giúp 2 bên cảm thấy được sự trân trọng nhau, để chuyện tình hai bên không phải buồn như đóa phù dung kia. Lựa chọn tặng hoa phù dung đồng thời thể hiện sự chân thành của người tặng tới đối phương , để người ấy có thể tin tưởng vào tình yêu của mình.

Ý nghĩa hoa phù dung tại Việt Nam hiện nay còn được thể hiện trong đời sống. Chúng được sử dụng để làm cảnh, trang trí trong phong thủy giúp không gian thêm phần đẹp mắt.