Ý nghĩa hoa phăng – loài hoa của sắc đẹp vạn người mê

Hoa phăng hay còn được gọi là hoa cẩm chướng là loài hoa rất được ưa chuộng bởi sắc đẹp dịu dàng, mong manh. Ngoài vẻ đẹp vạn người mê, ý nghĩa hoa phăng cũng khiến không ít người phải trầm trồ đâu nhé!

1. Đặc điểm của loài hoa phăng

Hoa phăng là giống hoa nguồn gốc từ Địa Trung Hải, khoảng đầu thế kỷ 20 chúng được du nhập lần đầu tiên du nhập vào Việt Nam. Cây hoa phăng thuộc họ Caryophyllaceae được yêu thích bởi có hoa rất đẹp. Loài hoa này thường được các gia đình lựa chọn làm loại hoa yêu thích để trang trí hoặc để tặng quà. Cây hoa phăng chủ yếu được trồng ngoài trời với hình dạng lá, hoa rất đẹp mắt. 

Hoa phăng có thân mảnh với nhiều đốt ngắn mang lá kép. Hoa phăng hiện có màu sắc đa dạng, hoa đơn nhiều hơn hoa kép, có lông tơ nhỏ, ít bị sâu bệnh. Hoa phăng thường mọc đơn lẻ ở nách lá nhìn rất độc đáo và đẹp mắt.

Đặc điểm của loài hoa phăng

2. Ý nghĩa của hoa phăng – biểu tượng sắc đẹp 

Ý nghĩa của hoa phăng – biểu tượng của tình yêu không được đáp lại

Hoa phăng mang vẻ đẹp mong, thuần khiết nhưng vô cùng quyến rũ và mê đắm. Chính vì thế, chúng chính là biểu tượng cho sắc đẹp và tình yêu của người phụ nữ. 

Ý nghĩa hoa phăng trong tình yêu là món quà thể hiện sự tôn kính, ngưỡng mộ tới người phụ nữ. Thế nhưng hoa phăng có màu sẫm biểu hiện cho tình yêu đơn phương không được đối phương đáp trả. Do đó, ý nghĩa hoa phăng như một biểu tượng truyền tải tâm tư không nói thành lời với đối phương.

Ý nghĩa của hoa phăng theo màu sắc

Cũng giống như những loài hoa khác, màu sắc hoa phăng vô cùng đa dạng. Tương ứng với mỗi màu sắc hoa khác nhau sẽ có một thông điệp khác nhau:

  • Ý nghĩa hoa phăng đỏ ý từ chối đối phương, ngụ ý không tiếp nhận tình yêu.
  • Ý nghĩa hoa phăng tím biểu lộ tính khí con người khá thất thường, thay đổi, khó chiều chuộng.
  • Hoa phăng hồng là biểu tượng cho ngày của mẹ và thể hiện tình yêu chung thủy, vĩnh cửu.

hoa phăng theo màu sắc

Ý nghĩa hoa phăng trong đời sống

Ý nghĩa hoa phăng trong đời sống rất đa dạng. Bởi vẻ đẹp độc đáo rất riêng nên loài hoa này được ứng dụng rộng rãi trong các dịp trọng đại:

  • Ý nghĩa hoa phăng sử dụng trong lễ cưới: hoa phăng được sử dụng trang trí không gian lễ cưới vừa được sử dụng trang trí hoa cầm tay cô dâu. Khi lựa chọn hoa, hãy chọn hoa phăng hồng và đỏ.
  • Hoa phăng sử dụng dụng trong ngày của mẹ: hoa phăng hồng chính là món quà tuyệt vời dành tặng mẹ trong những ngày trọng đại. 
  • Ý nghĩa hoa phăng trong ngày lễ tình nhân: thay vì hoa hồng, nhiều người lựa chọn hoa phăng dành tặng nửa kia trong ngày lễ tình nhân.
  • Hoa phăng dùng trong buổi lễ tốt nghiệp: bên cạnh hoa hồng và hoa hướng dương, hoa phăng cũng là món quà được sử dụng nhiều trong ngày lễ tốt nghiệp và các sự kiện thể thao.

hoa phăng trong đời sống

3. Nguồn gốc hoa phăng

Sự tích hoa phăng xuất phát từ câu chuyện của nàng công chúa tóc dài sống trong cung điện vùng thượng nguồn. Nàng vô cùng xinh đẹp nhưng nàng bao giờ cũng mang một vẻ buồn. Nàng sẽ phải sống một cuộc đời cô độc bởi lời tiên đoán của một lão ông với vua cha khi nàng vừa mới chào đời, nàng sẽ có cuộc đời bất hạnh. Để bảo vệ con gái, vua cha đã giấu nàng công chúa xinh đẹp nơi đèo heo khuất gió để tránh tai họa.

Những lời đồn về nhan sắc và tiếng hát của nàng nhanh chóng lan truyền. Rất nhiều chàng trai hỏi vợ, nhưng vua cha một mực từ chối, thâm tâm vẫn để ý kiếm tìm một phò mã xứng danh…

Nguồn gốc hoa phăng

Nàng công chúa Cẩm Chướng một ngày lâm bệnh, dù hết sức chữa trị nhưng thấy thuốc đều bó tay. Lão nông dân có lời phán lúc trước đòi diện kiến nhà vua và phán rằng bệnh của công chúa sẽ chữa được nếu tìm được lá của một loài hoa trắng  trên đỉnh núi. Loài hoa này nằm giữa hai vực thẳm và một ngọn thác. 

Vua truyền lệnh bất cứ người nào lấy được hoa này sẽ được lấy công chúa và được truyền ngôi. Trang làng thi nhau tìm kiếm trong rừng nhưng đều không thể tìm được. Một ngày kia chàng tiều phu trẻ nghèo nàn đã mang  dâng vua cha bông hoa màu trắng. Từng cánh hoa  khiến sức khỏe của nàng công chúa hồi phục. 

Thế nhưng lễ cưới chưa được bao lâu, tai biến đất nước liên tục xảy ra. Chàng phò mã buộc chia tay vợ ra xa trường dẹp giặc ngoại xâm. Họ hẹn nhau một  ngày không xa sẽ đoàn tụ. 

Một chiều nọ, có chú chim bay về bên công chúa và đem tin chẳng lành. Nàng bật khóc  đau đớn. Trong lúc tuyệt vọng, công chúa đã gieo mình theo dòng thác, mất tích. Từ chân nàng đứng, những giọt nước mắt rơi xuống hóa thân thành loài hoa có dáng như hoa trắng của anh tiều phu trẻ cứu người, chỉ khác màu đỏ thắm.

 hoa phăng đỏ

Những ngày u uất nếu du khách vô tình soi bóng trên dòng nước, sẽ thấy bóng phản chiếu màu mắt long lanh, và bóng hình y hệt đôi mắt nàng công chúa.  Người ta đặt tên cho loài hoa này là hoa Cẩm chướng hay hoa phăng để tưởng nhớ hoài đến nàng công chúa nhất mực chung thuỷ chờ chồng. Ý nghĩa hoa phăng vì thế cũng trở nên độc đáo!

Ý nghĩa hoa phăng

Ý nghĩa hoa phăng thể hiện rõ nét nhất trong đời sống hiện đại. Chúng chính là món quà không thể thiếu để thể hiện lòng biết ơn, tình cảm chân thành trong những dịp trọng đại của đời người.