Ý nghĩa hoa nguyệt quế – loài hoa của niềm tin chiến thắng

Nguyệt quế vốn là loài hoa biểu tượng cho sự vinh quang, những khát khao chiến thắng và thành công. Do đó, loài hoa này được rất nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng làm cây cảnh trang trí trong gia đình. Ý nghĩa hoa nguyệt quế cũng vô cùng đa dạng và độc đáo.

1. Đặc điểm của hoa nguyệt quế

Trong phong thủy tại nhiều quốc gia phương Đông, hoa nguyệt quế được coi là loài hoa có thể giúp xua đuổi điềm xấu, tà ma. Nguyệt quế còn được gọi trong dân gian với tên gọi Nguyệt quới, Nguyệt quất hoặc Cửu lý hương.

Nguyệt quế là cây thân gỗ với hoa có hương thơm vô cùng quyến rũ. Chúng thường mọc gần các khu vực sông suối, khu rừng đảm bảo độ ẩm cao. Cây nguyệt quế được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp hoang sơ, giản dị và nhất là ý nghĩa hoa nguyệt quế, chúng biểu tượng cho sự chiến thắng, tài lộc và cả mặt tâm linh.

Đặc điểm của hoa nguyệt quế

Nguyệt quế có lá mọc xen kẽ thân với hình bầu dục. Hoa nguyệt quế khi nở vô cùng thơm với 8 bông mọc trong 1 cụm. Thông thường mỗi hoa nguyệt quế thường bao gồm 5 đài màu xanh với 5 cánh màu trắng. Hoa thường có bán kính dao động khoảng 12 đến 18mm và được uốn cong về phía sau. Mỗi bông hoa lại bao gồm 1 bầu nhụy vàng hình cầu cùng 10 nhị nhỏ khác nhau.

Hoa nguyệt quế khi nở vô cùng thơm với 8 bông mọc trong 1 cụm

Ý nghĩa hoa nguyệt quế được thể hiện sâu sắc trong đời sống hiện đại: dùng làm phần quà tôn vinh người chiến thắng, dùng làm trang trí với nhiều màu sắc như: trắng, màu phấn hồng, màu hồng đào, màu mận chín…

2. Ý nghĩa hoa nguyệt quế

Phần thưởng cho vinh quang

Người Hy Lạp từ xưa đã sử dụng lá và hoa nguyệt quế tết thành vòng trao cho những người chiến thắng trong các cuộc thi: cuộc thi Olympic hay Pthia. Tại Việt Nam, trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia”  cũng như các chương trình dành cho học sinh, vòng nguyệt quế chính là biểu tượng cho sự chiến thắng. Do đó, ý nghĩa hoa nguyệt quế được xem như biểu tượng cho sự may mắn, thành công trong học tập, sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Vòng nguyệt quế chính là biểu tượng đặc trưng cho người chiến thắng.  Cây và hoa nguyệt quế hiện được nhiều người lựa chọn trồng trang trí trong gia đình mang biểu tượng cho sự thành công. Do đó, đây là loài hoa được rất nhiều  người yêu thích và coi trọng.

Hoa nguyệt quế mang lại sự may mắn

Nhiều gia đình lựa chọn hoa nguyệt quế trong trang trí gia đình với mong muốn mang tới sự may mắn, công danh sự nghiệp cho gia chủ. Khi gia chủ trồng hoa nguyệt quế trong gia đình, đây chính là cách để xin sự bình an, may mắn và đỗ đạt cho con cháu trong gia đình. Bên cạnh đó, ý nghĩa hoa nguyệt quế còn có ý nghĩa tâm linh trong gia đình như xua đuổi ma quỷ, tà ma và những điều xui xẻo trong cuộc sống. 

Ý nghĩa hoa nguyệt quế  mang lại sự may mắn

Hoa nguyệt quế mang hương thơm nồng nàn, nhẹ nhàng nên rất được ưa chuộng sử dụng trồng tại khu vực sân nhà, sân thượng. Chính mùi thơm loài hoa này giúp gia chủ thêm phần sảng khoái tinh thần hơn. Đây cũng là một cách giúp bạn xả stress sau những giờ làm việc vô cùng hiệu quả. 

Nguồn gốc hoa nguyệt quế

3. Nguồn gốc hoa nguyệt quế

Truyền thuyết kể rằng, hoa nguyệt quế là loài hoa được nảy sinh từ chính tình yêu của thần Apollo và tiên nữ Daphne – con của vị thần sông Penes. 

Eros (Cupid) chính là con trai của thần Aphrodite –  vị thần mang trong mình trọng trách của tình yêu và sắc đẹp. Cậu bé vốn có  tính cách vô cùng tinh nghịch. Tuy nhiên bản thân cậu mang trong mình dòng huyết quản là thần tình yêu, cậu lúc nào cũng muốn ghép đôi cho các cặp yêu nhau. Một khi ai đó trúng phải mũi tên vàng của Eros thì tình yêu của họ sẽ rất mãnh liệt.

Trong 1 lần cãi vã cùng Apollo khi thần mặt trời chế giễu về việc Eros bắn cung., Eros đã vô cùng tức giận và tìm cách trả thù. Eros bắn 1 mũi tên có bùa sợ hãi tình yêu vào nàng tiên sông Daphne và bắn mũi tên có bùa yêu vào Apollo. Từ đó, vị thần mặt trời Apollo đã đem lòng yêu tiên nữ Daphne. Tuy nhiên vị tiên nữ này không hề đáp lại tình yêu của vị thần mặt trời, nàng sợ hãi và trốn tránh Apollo.

Một ngày Daphne chạy trốn vào rừng sâu, nhưng Apollo bằng tình yêu nồng cháy của mình đã đuổi kịp nàng để đọc thơ tình cho nàng nghe. Cuối cùng để bảo vệ chính bản thân mình, Dapnes đã khẩn cầu cha mình thần sông Peneus lấy đi sắc đẹp của mình. Thương con gái, thần sông Peneus đồng ý, sau đó chân của Daphne bắt đầu mọc rễ, tay biến thành cành và tóc biến thành lá, nàng đã hóa thân thành cây nguyệt quế.

Dù vậy, thần Apollo vẫn đem lòng yêu thương nàng Daphne. Chàng tiến đến ôm lấy cây và cảm nhận nhịp đập trái tim còn sót lại. Để Daphne không rời xa mình, chàng lấy một nhành cây quấn thành vòng và đội lên đầu. Từ đó, vòng nguyệt quế trở thành tượng trưng cho sự chiến thắng, uy quyền,…

Ý nghĩa hoa nguyệt quế thể hiện sâu sắc trong các cuộc thi. Hiện nay chúng biểu tượng cho sự vinh quang, chiến thắng và là phần thưởng không thể thiếu dành cho người dẫn đầu tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.