Ý nghĩa hoa ngọc lan – loài hoa tô điểm hương thơm cho đời

“Góc phố nơi anh hẹn

Cành ngọc lan xoà bóng mát

Toả hương bát ngát

Báo với em ngày cuối thu buồn

Chờ anh bao lâu trông mong mỏi mòn mà chẳng thấy anh.” 

Dương Thụ

Bông hoa ngọc lan trong lời thơ hiện lên chút buồn man mác nhưng chất chứa sự tinh khôi đến thanh tao. Hoa ngọc lan mang trong mình hương thơm dịu dàng, chẳng phải vậy mà người ta gọi ngọc lan là loài hoa tô điểm hương thơm cho đời. Ý nghĩa hoa ngọc lan cũng vô cùng phong phú.

1. Đôi nét về hoa ngọc lan

Ngọc lan là cây thân gỗ với chiều cao từ 10 đến 15m, lá xanh nhẹ trong khi lá bẹ có thêm lông trắng. Hoa ngọc lan màu trắng gồm từ 10-12 cánh, đài hoa bao gồm 9 cánh, hình chuông và có mùi rất thơm.  Hoa ngọc lan thường nở vào tháng 3 và có thể kéo dài tới tháng 8. Tại những khu vực có nhiệt độ cao, hoa có thể nở từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau.

Hoa ngọc lan

Ý nghĩa hoa ngọc lan thể hiện ở việc chúng tuy nhỏ bé từ cây và hoa nhưng chúng có nét đẹp rất riêng biệt.  Hoa ngọc lan mang trong mình màu trắng ngọc ngà, tinh khiết cùng hương thơm nồng nàn quyến rũ làm say đắm lòng người chính là lựa chọn không thể bỏ qua giúp trang trí ngôi nhà xinh xắn của bạn.

2. Ý nghĩa hoa ngọc lan

Ý nghĩa hoa ngọc lan -biểu tượng của tấm lòng thơm thảo

Hoa ngọc lan mang hình dáng nhỏ nhắn, hương thơm thanh khiết vốn là biểu tượng của tấm lòng thơm thảo, nhân từ. Những cô gái mang tên Ngọc Lan thường mang theo mong ước của cha mẹ, trở thành cô gái có dung mạo đẹp, tấm lòng hiền từ chân ái.

Ý nghĩa hoa ngọc lan

Hoa ngọc lan có hương thơm dịu nhẹ thường được trồng nhiều ở miền quê Việt Nam. Chúng thường được thôn nữ yêu thích và lượm lặt giúp tạo mùi hương tự nhiên, dịu dàng cho không gian căn phòng.

Ý nghĩa hoa ngọc lan như hình ảnh thiếu nữ đôi mươi còn e ấp, thẹn thùng, trong trắng, tinh khiết như những cánh ngọc lan e ấp. Do đó, chúng được ví như biểu tượng của những cô gái tấm lòng thơm thảo, đảm đang.

Ý nghĩa hoa ngọc lan – biểu tượng của sức sống mãnh liệt

Hoa ngọc lan dù nhỏ bé, mỏng manh nhưng chúng mang trong mình một sức sống mãnh liệt, chân thành và tha thiết đối với cuộc sống. Ngọc lan có thể sống trong mọi điều kiện thời tiết, mọi địa hình khác nhau cho thấy niềm tự hào với sức sống bền bỉ vững chãi để luôn luôn xinh đẹp và hiền hòa. Loài hoa mang trong mình màu trắng tinh khôi, thánh thiện trong sáng càng cho thấy sự mỏng manh nhưng kiên cường của một loài hoa đẹp

Hoa ngọc lan có thể mọc tự nhiên mà không cần tốn nhiều công sức vun trồng cầu kỳ. Ý nghĩa hoa ngọc lan là biểu tượng của sức sống quật cường trước mọi điều kiện thời tiết khác nhau dù có khắc nghiệt. 

Hoa ngọc lan - biểu tượng sức sống mãnh liệt

Ngoài vẻ đẹp trong sáng, kiểu dáng và hương thơm của hoa ngọc lan cũng tạo nên điểm nhấn cho loài hoa này. Trái lại với vẻ ngoài e ấp, hoa ngọc lan mang trong mình mùi hương nồng nàn, trong trẻo và ngọt ngào làm cho bao tâm hồn phải xao xuyến, rung động.

Ý nghĩa hoa ngọc lan trong phong thủy – biểu tượng cho sự linh thiêng

Hoa ngọc lan có ý nghĩa lớn trong phong thủy. Ý nghĩa hoa ngọc lan đã được các nhà phong thủy nhận định, đây là loài cây được trồng nhiều trong các đình, chùa, miếu, mạo.

Không chỉ phổ biến tại Việt Nam, tại các nước như Ấn Độ, Thái Lan hay những quốc gia lấy Phật giáo làm tín ngưỡng tôn giáo chính, hoa ngọc lan đều được trồng phổ biến tại các địa điểm linh thiêng, thể hiện tín ngưỡng của người dân bản địa. Những người theo Phật giáo tin rằng, hoa ngọc lan với thân gỗ vững chãi và cao lớn, hương thơm thuần khiết, nồng nàn sẽ giúp xua đuổi điềm xấu, mang lại may mắn. Loài hoa này rất phù hợp để trồng tại những khu vực cần sự thanh tịnh, ổn định như đình, chùa.

Hoa ngọc lan trong phong thủy

Ý nghĩa hoa ngọc lan – biểu tượng của sự tốt lành

Hoa ngọc lan mang tới gia chủ những nguồn năng lượng tích cực, giảm những năng lượng xấu có tính bất ổn, gây ra sợ hãi hoặc khiến người ta cảm thấy không an toàn. Do đó, chúng thường được trồng nhiều trong các gia đình nhất là các gia đình nông thôn ở những khu vực như trước cửa nhà hoặc trồng dọc theo lối đi.

Trong phong thủy nhiều nước, ý nghĩa hoa ngọc lan cũng giữ một vị trí khá đặc biệt khác. Ở một số quốc gia, người ta sử dụng một tô nước trong vắt có điểm một bông ngọc lan như một biểu tượng cho sự kiện trang trọng như trang hoàng phòng cưới, làm tân gia, hoặc lễ lạt trong gia đình.

Tại Việt Nam, nhiều nơi người dân vẫn duy trì thói quen cài một bông ngọc lan lên tóc vừa để trang trí, vừa là cách lấy may mắn trong những dịp lễ quan trọng.

Ý nghĩa hoa ngọc lan trong đông y

Bên cạnh vẻ đẹp và hương thơm dễ chịu, hoa ngọc lan cũng có nhiều tác dụng trong đông y hiệu quả. Hoa ngọc lan sử dụng ép lấy nước hoặc sắc lên đều có công dụng chữa trị rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, sốt. Hoa ngâm với dầu dùng ngoài da trị nhức đầu, viêm mũi, xoang, thấp, gút, chóng mặt, viêm nhiễm và sốt rất hiệu quả.

Hoa ngọc lan trong đông y

Ngọc lan không chỉ là loài hoa đẹp thuần khiết mang trong mình hương thơm say đắm lòng người. Ý nghĩa hoa ngọc lan được thể hiện không chỉ trong đời sống hàng ngày mà chúng còn là vị thuốc đông y đơn giản nhưng chữa trị các bệnh ngoài ra, viêm nhiễm rất hiệu quả nữa đó.