Ý nghĩa hoa mười giờ – loài hoa mạnh mẽ không bao giờ khuất phục

Hoa mười giờ là loài hoa không hề xa lạ với người Việt Nam. Chúng có đặc điểm là nở đúng vào thời gian 10 giờ nên được người dân đặt tên dân dã như vậy. Ngoài thời gian nở đặc trưng, ý nghĩa hoa mười giờ cũng rất độc đáo.

1. Đặc điểm hoa mười giờ

Hoa mười giờ (hoa 10 giờ) thuộc loại thân thảo dáng ngắn. Hoa rất dễ sống trong những điều kiện thời tiết và địa hình khác nhau. Hoa phát triển nhanh, thường mọc thành một thảm hoa với đủ màu sắc tím, hồng xen kẽ vô cùng đẹp mắt. Hoa mười giờ rất dễ trồng, cây có thể phát triển nhanh chóng bằng hình thức giâm cành.

Hoa mười giờ

Hoa mười giờ còn có tên khác là lệ chi có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Mười giờ có nhiều màu sắc khác nhau, chủ đạo là  tím, hồng và đỏ. Những bông hoa mười giờ thường được trồng trong chậu và sử dụng để trang trí không gian sống thêm đẹp mắt.

Ý nghĩa hoa mười giờ tượng trưng cho tình cảm lứa đôi chung thuỷ, đức hy sinh của người con gái trong tình yêu. Loài hoa này có sức sống mạnh mẽ, không kén điều kiện tự nhiên như một lời nhắc nhở ý chí con người không bao giờ bị khuất phục trong nghịch cảnh.

2. Ý nghĩa hoa mười giờ

Ý  nghĩa hoa mười giờ – tình yêu chung thuỷ, keo sơn

Hoa mười giờ xuất phát từ việc chờ đợi người yêu tha thiết, sự nhớ thương tới khi lìa xa cuộc đời cũng không hề oán giận. Do đó, loài hoa này chính là biểu tượng của tình yêu đôi lứa chung thuỷ, keo sơn và sự kiên trì, hi sinh cho người mình yêu hết mực. 

Hoa 10 giờ với nhiều màu sắc khác nhau thể hiện những cung bậc tình yêu khác nhau. Chúng chính là biểu tượng cho tình yêu mộc mạc, giản dị nhưng vô cùng son sắt, thủy chung.

Ý nghĩa hoa mười giờ

Ý nghĩa hoa mười giờ- tượng trưng cho sức sống mãnh liệt

Hoa mười giờ tuy nhỏ bé nhưng chúng được nhiều người vô cùng yêu thích. Mang trong mình nét đẹp mộc mạc, giản dị, hoa mười giờ vô cùng gần gũi với con người.Những bông hoa 10 giờ rực rỡ gắn liền với thuở chăn trâu, cắt cỏ của biết bao đứa trẻ làng quê.

Ý nghĩa hoa mười giờ thể hiện ở việc chúng luôn tươi, có thể chịu hạn, chịu nắng gắt. Do đó, chúng được ví như loài hoa đồng nội mang vẻ đẹp của sự khắc khoải, cực khổ nhưng vẫn vươn lên làm đẹp cho đời, mang lại niềm vui trong cuộc sống. Chúng giống như người nông dân Việt Nam, đơn thuần chất phác nhưng chăm chỉ lao động và có sức sống cực kỳ mạnh mẽ. 

Hoa mười giờ - Sức sống mãnh liệt

Hoa mười giờ trồng rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm một nhánh nhỏ xuống đất cùng lượng nước vừa đủ. Chúng sẽ nhanh chóng phát triển thành những bụi hoa vô cùng đẹp mắt. Hoa 10 giờ vừa bất diệt, vừa có công dụng làm đẹp cho đời.

Loài hoa tượng trưng cho tình yêu ngây thơ thuở học trò

Ý nghĩa hoa mười giờ mang trong mình vẻ đẹp giản dị, mong manh với những cánh hoa chúm chím. Chúng gắn liền với tuổi thơ vui chơi, đi học của biết bao cô cậu học trò. Hoa cũng được các bạn nam tặng cho các bạn nữ thể hiện sự chân thành, tình yêu trong sáng, ngây thơ của học trò thời áo trắng.

Những cánh hoa mong manh tựa như tình yêu tuổi học trò trong buổi đầu e ấp, chưa dám thổ lộ cùng ai. Nụ hoa chưa nở giống như như một mầm yêu thương được đúc kết bởi trái tim chân thành, thủy chung son sắt. Tình yêu ấy cũng chẳng kém phần ngây thơ của lứa tuổi thần tiên ngây dại bắt đầu biết rung động.

Hoa mười giờ - Tình yêu học trò

  1. Sự tích hoa mười giờ

Mang trong mình vẻ đẹp mong manh, hoa 10 giờ cũng có sự tích riêng được người đời lưu truyền mãi về sau.

Dân gian truyền lại rằng sự tích về bông hoa mười giờ gắn với chuyện tình yêu của một cô gái mồ côi cha mẹ và một chàng thanh niên trẻ đẹp. Cứ vào thời điểm 10 giờ đêm hàng ngày, họ lại hẹn nhau bên bờ biển. Cho tới một ngày kia, cô gái tới nơi hẹn như thường lệ nhưng cô gái đợi mãi, đợi mãi, nhưng chẳng thấy chàng trai đến. Cô gái chờ mãi, chờ mãi mà không thấy chàng đâu. Cô không dám khóc vì sợ khi chàng nhìn thấy đôi mắt ngấn lệ đỏ hoe sẽ đau lòng. Cô không dám chạy đi tìm chàng trai bởi sợ khi chàng đến nơi sẽ chẳng thấy mình đâu. Cô gái cứ đứng đó đợi chàng cho tới khi trút hơi thở cuối cùng. Tận giây phút ấy, cô gái cũng không hề oán hận chàng trai mình yêu thương.

Xác của cô gái được sóng mang ra biển lớn rồi chìm trong lòng của đại dương bao la. Nơi người con gái ấy ngã xuống mọc lên đóa hoa màu tím. Loài hoa này cứ tới 10 giờ – thời điểm hẹn hò trước đó của cô gái lại nở rộ. Từng cánh hoa vươn lên  hứng lấy những hạt nắng của mặt trời để sưởi ấm cho những giọt nước mắt chờ đợi mòn mỏi chất chứa trong lòng của người con gái. Vì thế ý nghĩa hoa mười giờ chính là biểu tượng cho tình yêu bất tận. 

Sự tích hoa mười giờ

Người ta ví hoa 10 giờ chính là hiện thân của người con gái si tình năm nào. Hoa nở chính là sự tượng trưng cho tình yêu, lời hẹn ước năm nào của cô gái tới chàng trai. Dù thời gian trôi đi nhưng lời hứa, tình yêu của cô dành cho người yêu không hề phai tàn. Cô vẫn ngày đêm chờ đợi, vẫn tin vào một câu hẹn ước và vẫn tiếp tục đợi người thương cho dù người con trai đó sẽ không bao giờ tới.

Ý  nghĩa hoa mười giờ bình dị nhưng chính loài hoa đồng nội ấy. Hiện nay hoa Mười Giờ được nhiều người lựa chọn giúp trang điểm cho ngôi nhà, sân vườn thêm bắt mắt và độc đáo.