Ý nghĩa hoa mào gà – biểu tượng cho sự anh hùng và tấm lòng cao thượng

Hoa mào gà mang vẻ đẹp giản dị nhưng vô cùng sâu sắc như biểu tượng cho những điều may mắn và mới mẻ. Cùng tìm hiểu thêm ý nghĩa hoa mào gà sâu sắc và độc đáo như thế nào nhé!

Đặc điểm hoa mào gà

Mào gà không phải là loài hoa xa lạ với người dân Việt Nam. Hoa mào gà vốn là loài hoa có nguồn gốc Ấn Độ được du nhập về Việt Nam. Người dân sử dụng loài hoa này như một loại hoa cảnh. Sở dĩ chúng được gọi là hoa mào gà bởi chính hình dáng và màu sắc của chúng giống hệt mào của những chú gà. 

Đặc điểm hoa mào gà

 

Mào gà còn được gọi với nhiều tên dân gian như  hoa kê đầu, kê quan hoa, cây mồng gà,… Chúng thuộc họ dền, thân thảo với chiều cao trung bình từ 60- 90 cm, thân nhẵn, thẳng đứng và thô. Lá hoa có xu hướng mọc lệch hình bầu dục, phần ngọn lá có hình dáng nhọn.

kê quan hoa,

Hoa mào gà thường mọc thành các cụm nhỏ trên khu vực mép thân hoặc đỉnh. Hoa có màu sắc đặc trưng là đỏ đậm, tuy nhiên chúng cũng có sắc vàng, trắng,… Mào gà phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nóng ấm tại Việt Nam, tránh nước và tránh rét. Do đó, loại cây này rất dễ trồng và thường được lựa chọn trồng nhiều vào ngày Tết. Trong những ngày cuối năm, ý nghĩa hoa mào gà mang lại nhiều may mắn nên được lựa chọn để trưng trong nhà vào dịp Tết.

Hoa mào gà thường mọc thành các cụm nhỏ

Ý nghĩa hoa mào gà

Loài hoa của may mắn và tiền tài

Hoa mào gà với màu đỏ đặc trưng được xem như màu sắc mang lại may mắn cho người sở hữu. Dân gian quan niệm trồng hoa mào gà chính là cách mang lại may mắn, tiền tài hơn cho gia chủ. Do đó, loài hoa này thường được các gia đình lựa chọn trưng bày trong dịp tết cũng bởi lẽ đó.

loài hoa của may mắn và tiền tài

Mào gà nhỏ gọn và thường phát triển không quá lớn, vì thế chúng rất được lòng các gia đình khi lựa chọn làm cây cảnh trưng bày trong nhà. Màu đỏ của loài hoa này giúp không gian thêm bừng sáng và thêm phần sang trọng, như tô điểm thêm cho căn phòng thêm phần bắt mắt.

Vào thời gian Tết, bên cạnh hoa đào và hoa mai thì hoa mào gà cũng được ưa chuộng mua về trưng bày. Chúng thường được đặt trước cửa nhà như một cách kêu gọi may mắn, tài lộc rước vô nhà và đem lại sự bình an cho gia chủ trong năm mới.

Ý nghĩa hoa mào gà – biểu tượng cho tấm lòng cao thượng

Ý nghĩa hoa mào gà này gắn liền với nguồn gốc ra đời của chúng. Chuyện kể rằng xưa kia khi tất cả những chú gà đều sở hữu những chiếc mào trên đầu vô cùng rực rỡ chứ không chỉ xuất hiện ở gà trống như hiện nay.

Cứ sáng sáng, các chú gà lại soi mình trong các vũng nước ngắm nhìn và lắc lư chiếc mào xinh đẹp trên đầu mình. Bỗng một hôm nọ, khi đang đi chơi, gà mái mơ nghe có tiếng khóc lạ sau giếng. Cô gà liền chạy tới hỏi tại sao bạn khóc. Tiếng khóc ấy xuất phát từ cây nhỏ với những giọt nước mắt trong suốt, cây rồi thút thít trả lời “Tại sao các cây quanh đây đều có hoa nhưng chỉ riêng mình lại không có.”

Khi nghe cây tâm sự, gà mái mơ rất thương cây nhưng không biết làm cách nào giúp bạn. Cô gà bèn nghĩ ra một ý định là tặng cây chiếc mào trên đầu mình. Từ đó, người ta thấy gà mái mất đi mào, thay vào đó là cây hoa cho những bông hoa đỏ rực nhưng những chiếc mào gà. Từ đó loài hoa này được đặt tên là hoa mào gà. 

Hoa mào gà không đẹp kiêu sa, lộng lẫy mà chúng mang vẻ đẹp giản dị nhưng không bị chìm nghỉm giữa những loài hoa khác. Ý nghĩa hoa mào gà cũng rất thú vị đúng không. Dịp Tết này bạn đừng bỏ lỡ trang trí không gian gia đình với loài hoa rực rỡ này nhé!