Ý nghĩa hoa lục bình – loài hoa của thân phận “bèo dạt mây trôi”

Hoa lục bình là loài hoa xuất hiện nhiều tại vùng nông thôn Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay với thực trạng giảm diện tích ao hồ, loài hoa này đang dần mất đi. Cũng giống như nhiều loài hoa khác, ý nghĩa hoa lục bình cũng vô cùng độc đáo. Đây là loài hoa mộc mạc giản đơn nhưng góp phần làm đẹp cho đời.

1. Đặc điểm của hoa lục bình

Lục bình còn được biết tới với nhiều tên gọi khác nhau là phù bình, bèo Tây, hoa lộc bình,.. Hoa có tên khoa học là Eichhornia crassipes thuộc chi Eichhornia sống thủy sinh trên mặt nước, dạng thân thảo.

Hoa lục bình vốn có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được du nhập vào Việt Nam từ khoảng những năm đầu của thế kỷ XX. Sở dĩ người dân Việt Nam gọi chúng là hoa lục bình bởi cấu tạo phần cuống lá phình to lên rất giống lọ lộc bình trong gia đình. Nhiều nơi gọi chúng là cây phù bình bởi chúng  nổi trên mặt nước.

Thông thường, hoa lục bình có chiều cao khoảng 30cm với lá hình tròn, láng, nhẵn mặt, có màu xanh lục. Lá cây có hình cung và thường cuốn lấy nhau như những cánh hoa. Cuống lá thường nở phình to hơn giúp cây luôn nổi trên mặt nước.

. Ý nghĩa hoa lục bình

Hoa lục bình thường nở hoa khi mùa hè tới. Khi nở, hoa sẽ mang sắc tím nhạt điểm thêm các chấm trên hoa màu xanh lam. Thông thường cánh hoa trên cùng của cây thường mang một đốt màu vàng tươi. Hoa lục bình bao gồm sáu nhụy với ba nhụy dài, ba nhụy ngắn. Hoa khi mọc thường đứng thẳng và vượt khỏi túm lá. Hoa lục bình giản dị nên ý nghĩa hoa lục bình cũng vô cùng mộc mạc.

2. Ý nghĩa hoa lục bình

Ý nghĩa hoa lục bình trong thần thoại

Ý nghĩa hoa lục bình được thể hiện rõ nét trong thần thoại Hy Lạp. Theo đó, Apollo thần mặt trời và Zephyr thần của gió tây đã nảy sinh cuộc cạnh tranh tình cảm của Hyakinthos. Khi Apollo giảng dạy Hyakinthos bí quyết ném dĩa,  Zephyr vô cùng tức giận. Ông đã thổi một luồng gió mạnh tới khiến các dĩa ném trở lại theo hướng Hyakinthos, giết chết anh ta. Apollo vô cùng đau lòng. Tại khu vực máu đổ đã nhanh chóng mọc lên một bông hoa. Apollo đã đặt tên chúng là lục bình để nhớ về cậu bé. Ý nghĩa hoa lục bình vì thế thể hiện sự đơn giản,  thuần tuý trong suốt lịch sử.

hoa lục bình trong thần thoại

Ý nghĩa hoa lục bình theo màu sắc

Ý nghĩa của hoa lục bình theo một số màu sắc khác nhau như:

  • Hoa lục bình tím – xin tha thứ hay tượng trưng cho sự hối tiếc sâu.
  • Hoa lục bình vàng – màu vàng có nghĩa là sự ghen tị trong thế giới của lục bình.
  • Hoa lục bình trắng – có nghĩa là vẻ đẹp hoặc những lời cầu nguyện cho một người nào đó.

Biểu tượng kiếp bèo dạt mây trôi

Lục bình hay còn được gọi là bèo tây. Loài hoa này cũng sống dưới nước, lục bình lại có số phận trôi nổi trên sông. Dù mang trong mình vẻ đẹp nổi bật là vậy nhưng cánh hoa quá mong manh nên loài hoa này không được ưu ái nâng niu. Chúng không được sử dụng trong các lẵng hoa hay trang trí tại những nơi trang trọng. Mãi mãi lục bình sống trôi nổi trên sông nước chịu kiếp bèo dạt, mây trôi.

Ý nghĩa hoa lục bình theo màu sắc

Biểu tượng người nông dân Việt 

Hoa lục bình mộc mạc, đơn sơ được xem như biểu tượng của người nông dân Việt Nam. Chúng chính là hình ảnh đặc trưng của người lao động Việt Nam khi nghĩ tới các kiếp người trôi nổi, mưu sinh trên sóng nước phương Nam bươn trải với cuộc đời.

Dù sống trôi nổi lênh đênh với sông nước với mưa nắng cuộc đời nhưng những người nông dân vẫn thủy chung với sông nước nơi sinh ra. Họ chan chứa tình cảm nồng ấm như loài hoa bình hoài tím mênh mang…

biểu tượng người nông dân Việt 

Loài hoa của tình yêu đôi lứa

Ý nghĩa hoa lục bình trong tình yêu cũng vô cùng mật thiết. Sắc tím thủy chung vốn là màu sắc thể hiện cho tình cảm đôi lứa thắm thiết, thủy chung. Thuở xưa khi các bạn trẻ yêu nhau thường xuyên dắt tay nhau tới những bờ sông đầy hoa lục bình để tâm sự.

loài hoa của tình yêu đôi lứa

Ý nghĩa hoa lục bình tuy đơn giản nhưng chất chứa biết bao nỗi niềm người nông dân. Loài hoa này hiện nay đang dần mai một trong đời sống hiện nay tuy nhiên chúng vẫn là một biểu tượng không thể thiếu trong làng quê Việt Nam.