Ý nghĩa hoa lily- loài hoa đa dạng sắc màu cho ngày Tết

Đã bao giờ bạn nhận được quà tặng là một bó hoa lily và tự hỏi liệu ý nghĩa hoa lily ẩn chứa là gì. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa của những đóa hoa xinh đẹp, ngát hương thơm này là gì trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của loài hoa lily 

Hoa lily là loại cây thân thảo có chiều cao trung bình đạt từ 50 – 120cm. Chúng thường có màu xanh lục đậm, không phân cành. Lá hoa hình mác với chiều dài từ  10 – 15cm, gân nổi rõ. Hoa lily thường có đường kính lớn bao gồm 5 cánh mềm lại. Lily tỏa hương thơm nồng nàn, quyến rũ với nhiều màu sắc đa dạng như hồng đậm, hồng phấn, cam, vàng, trắng…với ý nghĩa hoa lily khác nhau. 

Đặc điểm của loài hoa lily

Nhị và nhụy hoa lily dài, mảnh, cong, phần trong cánh thường có các  chấm nhỏ nhô lên giống gai. Hoa lily thường được trồng trong chậu, trong bồn hoặc c làm cảnh, làm đẹp, trang trí, mang lại màu sắc cho ngôi nhà, văn phòng…Ý nghĩa hoa lily đa dạng, màu sắc lạ quyến rũ nên được sử dụng làm quà tặng trong các dịp đặc biệt. 

Ý nghĩa hoa lily đa dạng

Hoa lily thường nở vào dịp cuối năm tại Việt Nam. Do đó, chúng được coi như loài hoa trang hoàng nhà cửa đón năm mới với những điều may mắn mới cho gia đình. 

2. Ý nghĩa hoa lily

Hoa lily theo màu sắc

Hoa lily có nhiều màu sắc, mỗi màu sắc hoa lại ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt rất độc đáo: 

  • Hoa lily trắng: tượng trưng cho sự thuần khiết. Hoa lily trắng đã được thánh Christian lựa chọn đại diện cho Đức Mẹ Maria.

Hoa lily theo màu sắc

  • Hoa lily sọc màu hồng: ý nghĩa hoa lily hồng biểu tượng cho người có tham vọng. Chúng thường được lựa chọn tặng trong các dịp khai trương hoặc trong ngày tốt nghiệp.

Hoa lily sọc màu hồng

  • Hoa lily màu vàng: tượng trưng cho sức khỏe sử dụng làm quà tặng người bị bệnh hoặc người lớn tuổi. 

Hoa lily màu vàng

  • Hoa lily đỏ: ý nghĩa hoa lily đỏ tượng trưng cho sự nhiệt huyết, tình yêu. Chúng thường được sử dụng trong việc trang trí lễ cưới cũng như làm hoa cầm tay cho cô dâu.

Hoa ly trong văn hóa dân gian châu Âu

Dưới thời Hy Lạp cổ, người ta tin rằng Lily là loài hoa gắn với tình mẹ và việc sinh nở. Theo quan niệm, loài hoa này là hiện thân của dòng sữa ngọt ngào mà Nữ thần Hera khi nuôi  Hercules. 

Hoa ly trong văn hóa dân gian châu Âu

Thần thoại Hy Lạp lại cho biết Venus – Nữ thần Tình yêu và Sắc đẹp, sau khi trỗi dậy từ đại dương do ganh tỵ với vẻ đẹp hoa  Lily nên đã gắn thêm nhụy cho hoa, khiến vẻ đẹp của lily không còn hoàn hảo như trước.

Vào thời Trung cổ, những đóa hoa lily thường được dùng để đoán giới tính trẻ sắp sinh. Người mẹ sẽ đưa nhành hoa lily và một nhành hồng. Nếu bà chọn nhành hồng thì đứa trẻ sinh ra là con gái và ngược lại nếu chọn lily, đứa bé sẽ là con trai.

Hoa ly trong văn hóa

Trong đạo Công giáo, ý nghĩa hoa Lily thường gắn với sự trinh bạch, thanh khiết. Loài hoa này cũng gắn liền với hình ảnh Đức Mẹ Mary. Tại ngôi mộ của Đức Mẹ lúc nào cũng toát lên vẻ đẹp từ  loài hoa này. Do đó, chúng được xem như linh hồn người khuất được thanh lọc, Lily còn gắn liền với tang lễ.

Tại các nhà thờ Anh giáo, hoa lily cũng được khắc trên thánh giá. Ý nghĩa hoa lily này xuất phát từ việc chúng hình thành lên từ chính những giọt mồ hôi của Chúa khi Ngài đang đau đớn. 

Ý nghĩa hoa lily

Với người Á Đông, người Việt Nam, hoa lily mang biểu tượng cho tình yêu đôi lứa, cho sự “hoà hợp trăm năm”. Chúng được sử dụng trang trí xe hoa, trang trí đám cưới bởi chúng tượng trưng cho sự hòa hợp trăm năm. 

Ý nghĩa hoa lily đa dạng như chính màu sắc rực rỡ của chúng. Loài hoa này được trồng rất phổ biến tại Việt Nam vào dịp cuối năm. Do đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn chúng để trang hoàng cho ngôi nhà mình mỗi dịp Tết đến xuân về.