Ý nghĩa hoa lay ơn – mang lại may mắn, tài lộc

Hoa lay ơn là loài hoa mang trong mình nhiều màu sắc rực rỡ, yêu kiều. Loài hoa này mang trong mình rất nhiều ý nghĩa, ý nghĩa hoa lay ơn được biết đến nhiều nhất là mang lại may mắn và sự vui vẻ cho mọi người.

Đặc điểm hoa lay ơn

Tại Việt Nam, hoa lay ơn được trồng chủ yếu tại khu vực đồng bằng sông Hồng theo 2 mùa chính là thu đông và vụ đông xuân . Ở những khu vực có khí hậu quanh năm mát mẻ như Đà Lạt, Tam Đảo, Mộc Châu… người dân có thể trồng và thu hoạch hoa lay ơn này quanh năm. Do đó, hoa lay ơn ngày càng được ưa chuộng trên thị trường và thường được lựa chọn trong trang trí không gian vườn nhà. 

Hoa lay ơn

Cây hoa lay ơn có dáng đẹp, cành dài, cánh mỏng nhìn rất đẹp mắt. Hoa tươi lâu, khi cắm vào nước, chúng có thể giữ được độ tươi từ 10-15 ngày. Cánh hoa lay ơn lớn, dạng hình lá khi chưa nở. Trên cành hoa thường mang nhiều hoa (12-20 hoa), từng bông hoa lay ơn đua nhau nở dọc theo chiều dài của cành theo kiểu dích dắc.

Đặc điểm hoa lay ơn

Với phương pháp canh tác hiện đại, hoa lay ơn từ 2 màu sắc cơ bản là đỏ và hồng đậm thì đến nay, hoa lay ơn đã có hơn 90 loài với những màu sắc, kích cỡ khác nhau. Mỗi màu sắc khác nhau lại cho ý nghĩa hoa lay ơn khác nhau.

2. Ý nghĩa hoa lay ơn

Ý nghĩa nguyên thủy của hoa lay ơn

Hoa lay ơn còn được gọi là hoa thanh kiếm do hình dạng thanh kiếm của cả lá và cành hoa. Vì chính hình dáng đặc biệt này, hoa lay ơn được coi là hoa của các đấu sĩ. Hoa thường được lựa chọn sử dụng trong các màn hình hoa tại các buổi lễ đặc biệt và là nơi ưa thích trong các vườn quốc gia. 

Ý nghĩa hoa lay ơn

Ý nghĩa hoa lay ơn cũng được thể hiện qua hình dạng đặc biệt này. Những cành hoa lay ơn được cho là tình yêu của người tặng, xuyên qua trái tim của người nhận. Bởi vậy, đây được coi là loài hoa để bày tỏ lòng mình với người yêu thương.

Ý nghĩa hoa lay ơn – một cuộc gặp gỡ vui vẻ

Hoa lay ơn bắt nguồn từ truyền thuyết kể về 2 chiến binh dũng cảm chống lại kẻ thù, thà chết chứ không phản bội nhau. Cuối cùng hai chàng trai hội ngộ trong lòng đất mẹ yêu thương. Hai chiếc kiếm của 2 chàng trai biến thành bông hoa rực rỡ có hình dài như chiếc kiếm nên được đặt tên là lay ơn hay lan kiếm. 

Ý nghĩa hoa lay ơn - gặp gỡ vui vẻ

Do đó, hoa lay ơn thường được tặng người trong mộng với mong muốn gặp lại người mình yêu. Người tặng sẽ tìm cách tặng hoa cho người nhận. Nếu bên kia nhận hoa mà không hồi âm, không biết ý người tặng có nghĩa là đã phụ tấm lòng người đang khao khát đợi chờ. Ý nghĩa hoa lay ơn tượng trưng cho lòng nhiệt huyết, sự chờ đợi trong tình bạn cũng như trong tình yêu.

Ý nghĩa hoa lay ơn theo màu sắc

Mỗi màu hoa lay ơn lại ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau, thể hiện tình yêu, lòng ngưỡng mộ hoặc các thông điệp khác trời sống. Hoa lay ơn đa dạng màu sắc nên hiện nay chưa có ý nghĩa cụ thể nào của chúng. Chúng chỉ đơn giản được xem như là biểu tượng của sự hồi tưởng, tôn vinh và đem đến những ý nghĩa đặc biệt đối với người nhận.

  • Ý nghĩa hoa lay ơn màu đỏ thể hiện tình yêu và đam mê bùng cháy của con người trong tình yêu. Nếu bạn đang yêu ai đó say đắm mà muốn bày tỏ lòng mình, lay ơn đỏ sẽ là một gợi ý cho bạn đó.

Hoa lay ơn đỏ

  • Hoa lay ơn hồng thể hiện sự nữ tính, lòng từ bi và tình yêu thương.

Hoa lay ơn hồng

  • Ý nghĩa hoa lay ơn trắng thể hiện sự ngây thơ và tinh khiết giống như tình yêu thuần khiết ban đầu. 

Ý nghĩa hoa lay ơn trắng

  • Hoa lay ơn vàng minh chứng cho sự vui tươi và từ bi. Chúng mang niềm kiêu hãnh và sức sống mãnh liệt.

Ý nghĩa hoa lay ơn vàng

  • Hoa lay ơn tím thể hiện sự quyến rũ, biết ơn và huyền bí. 

Ý nghĩa hoa lay ơn tím

Ý nghĩa phong thủy của hoa lay ơn

Hoa lay ơn hiện nay rất được ưa chuộng trong các gia đình Việt Nam. Chúng được nhận định là loài hoa đài các, gắn liền với biểu tượng tình yêu. Thực tế, loài hoa này hiện được sử dụng chủ yếu trong các dịp đặc biệt như: hội họp, cưới hỏi hay là các dịp lễ tết

Hoa lay ơn ý nghĩa phong thủy

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hoa lay ơn trong các bình cắm hoa trang trí trong ngày Tết. Hoa lay ơn có ưu điểm lâu tàn, lại mang màu sắc rực rỡ, bắt mắt. Khi sống ở điều kiện thông thường, chỉ cần được cung cấp đủ nước, nhiệt độ ổn định với môi trường sống của hoa, chúng có thể tươi trong  10-15 ngày. Ý nghĩa hoa lay ơn mang tới gia chủ nhiều điều may mắn, tài lộc tạo không gian làm việc thoải mái, gần gũi và hài hòa với thiên nhiên tươi mát.