Ý nghĩa hoa kim ngân – loài hoa dự báo thời tiết chuẩn xác

Hoa kim ngân là loài hoa mang mùi hương vô cùng ngọt ngào, thu hút các loài ong bướm hút mật. Bên cạnh sắc đẹp và hương thơm thu hút, ý nghĩa hoa kim ngân cũng rất đa dạng khiến người ta càng thêm trân quý loài hoa này.

1. Đặc điểm hoa kim ngân

Hoa kim ngân là hoa cây leo, thường mọc hoang tại miền rừng núi tại các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Lào Cai, Hòa Bình,… Hoa kim ngân ban đầu có màu trắng, sau chuyển dần sang màu vàng óng. Một số giống hoa chuyển màu sang đỏ, hồng, cam. 

Trong cùng thời điểm, hoa có thể có cả 2 màu trắng và vàng nên được gọi là kim ngân. Hoa khi nở có dạng ống xẻ hai bên, mọc thành chùm 2 – 4 hoa, có mùi thơm dịu.

Khi nở, hoa kim ngân rất thơm nên được ong, bướm tìm tới rất nhiều. Thân hoa nếu không có vật cản trở, chúng sẽ leo cao và phủ hết những nơi mà chúng có thể vươn đến.

2. Ý nghĩa hoa kim ngân

Ý nghĩa hoa kim ngân – biểu tượng cho tình yêu không chia lìa

Bạn đã từng thử vị ngọt của loài hoa này chưa, nếu chưa hãy thử ngay nhé để hiểu tại sao chúng có ý nghĩa sự ngọt ngào thiên phú. Hương thơm dịu dàng, ngọt ngào của loài hoa này khiến biết bao nhà thơ say đắm,  gọi nó bằng cái tên mộc mạc của đồng quê nước Anh “woodbine”. 

Người Pháp coi ý nghĩa hoa kim Ngân (Chevre-feuille) như một biểu tượng cho tình yêu đôi lứa. Chúng chính là biểu tượng của tình yêu bền chặt, gắn bó và không bao giờ chia lìa.

Nếu bạn được nửa kia tặng nhành hoa kim ngân, chắc chắn bạn sẽ vô cùng hạnh phúc bởi ý nghĩa muốn gắn bó lâu dài của nó. Hoa kim ngân với mật ngọt ngào như hương vị tình yêu mà con người đang tìm kiếm, vừa lãng mạn lại chân thực.

Ý nghĩa hoa kim ngân

Biểu tượng cho ý chí mạnh mẽ

Kim ngân là hoa tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, sự kiên quyết. Hoa có thể sống trong mọi điều kiện thời tiết dù khắc nghiệt nhất. Hoa kim ngân có sức hút đến kỳ lạ, giống như vẻ đẹp của con người làm cho những người xung quanh phải ngây ngất và bị cuốn theo.

Biểu tượng cho ý chí mạnh mẽ

Loài hoa dự báo thời tiết

Ý nghĩa hoa kim ngân trong dự báo thời tiết là vô cùng chính xác. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy khi trời đang nắng mà có hương thơm hoa kim ngân thơm nức lên thì chỉ chắc chắn chỉ sau 7-10 giờ nữa là trời sẽ đổ cơn mưa. 

Như vậy có thể thấy rằng kim ngân là loài hoa có thể dự báo thời tiết trong tự nhiên. Độ chính xác trên phương diện dự báo thời tiết cũng tương đối chính xác. 

Loài hoa dự báo thời tiết

Ý nghĩa hoa kim ngân theo màu sắc

Ý nghĩa hoa kim ngân thể hiện ở màu sắc hoa. Kim ngân hoa trắng  mang vẻ đẹp biểu tượng cho sự tinh khiết. Trong khi đó, hoa kim ngân vàng chính là biểu hiện cho vẻ đẹp vĩnh cửu. Kim ngân hồng chính là biểu tượng cho sự nhiệt huyết trong khi kim ngân đỏ biểu tượng cho sức mạnh, sự mạnh mẽ của con người. 

Ý nghĩa hoa kim ngân theo màu sắc

3. Sự tích hoa kim ngân 

Chuyện kể rằng tại khu rừng hẻo lánh nọ có 2 vợ chồng lão nông tuy nghèo nhưng rất yêu thương nhau. Tuy nhiên họ đã kết hôn lâu mà chưa có con dù đã tìm thầy thuốc khắp nơi. 

Một năm sau đó, họ sinh được 2 cô con gái lần lượt là  Kim Hoa và Ngân Hoa. Càng lớn, 2 cô gái càng xinh đẹp say đắm bao người trong vùng. Tuy nhiên vì không muốn sống xa nhau nên họ từ chối tất cả những lời cầu hôn.

Đến năm 16 tuổi, một hôm Kim Hoa lên cơn sốt nóng như lửa đốt. Miệng và lưỡi cô đều bỏng, thân mình lở loét.  Thầy thuốc nào cũng đều lắc đầu không thể chữa cho cô gái. 

Cô em Ngân Hoa ngày đêm săn sóc chị không sợ truyền nhiễm. Ngân Hoa sau đó cũng bị lây bệnh và cùng chị nói lời từ biệt cuối cùng với bố mẹ. Họ sẽ biến thành thảo dược cứu sống  những người mắc bệnh đậu mùa. 

Sự tích hoa kim ngân 

Từ mộ của 2 chị em  mọc ra một thứ cây leo. Vào mùa hè chúng nở ra thứ hoa đối chiếu nhau màu vàng và màu trắng. Chúng khá mỏng manh và dễ tổn thương. Người làng tới thăm mộ và đặt tên hoa là Kim Ngân hoa. 

Ý nghĩa hoa kim ngân này tuy mỏng manh nhưng chúng ẩn chứa trong mình sức mạnh đầy mãnh liệt. Loài hoa này ngày càng thể hiện rõ vai trò làm đẹp, chữa bệnh đáng trân trọng cho cuộc đời.