Ý nghĩa hoa dừa cạn – loài hoa của khởi đầu mới

Nếu như trước đây hoa dừa cạn thường xuyên xuất hiện tại các vùng nông thôn Việt Nam. Ý nghĩa hoa dừa cạn vẫn rất độc đáo, cùng tìm hiểu nhé! 

1. Đặc điểm hoa dừa cạn

Dừa cạn có nhiều tên gọi dân dã khác là bông dừa, hải đăng, hải đằng, ở Trung Quốc người ta còn gọi nó với cái tên trường xuân hoa. Dừa cạn thuộc họ Trúc đào vốn có nguồn gốc ở vùng Madagascar.

Hoa dừa cạn thuộc loại lưỡng tính với 5 cánh dính liền với nhau, với nhiều màu sắc đa dạng khác nhau từ đỏ, hồng tím, trắng… màu đậm dần về phía trung tâm. Hoa nở quanh năm tuy nhiên nở tập trung chủ yếu là từ tháng 5-9.

2. Ý nghĩa hoa dừa cạn

Hoa dừa cạn ở các nước

Hoa dừa cạn được xem là biểu tượng tôn giáo gắn liền với hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria trong thời Trung cổ. Do đó, tại quốc gia này không có gì lạ nếu bạn thấy hoa màu tím nhỏ bé ló ra khỏi một cửa sổ kính màu.

Tại Ukraine, hoa dừa cạn gắn liền với tình yêu trần thế. Chúng là món quà không thể thiếu dành cho các cặp đôi mới cưới với ý nghĩa cầu chúc cho họ có cuộc hôn nhân viên mãn. 

Ý nghĩa hoa dừa cạn ở các nước

Loài hoa của khởi đầu mới

Hoa dừa cạn thường nở rộ vào dịp tết đến xuân về, lâu tàn, được sử dụng nhiều trong các dịp đặc biệt như mừng sinh nhật, mừng thọ hay lời chúc cho sự nghiệp… với ý nghĩa trường xuân.

Trong các buổi lễ khai trương,  lễ mừng thăng chức của sếp, của đồng nghiệp…. ý nghĩa hoa dừa cạn như một sự may mắn chúc mừng cho những khởi đầu mới thành công.

Hiện nay nhiều người lựa chọn hoa dừa cạn làm món quà tặng với ngụ ý chúc mừng cho sự thành công trong học tập, trong công việc và sự nghiệp. Ý nghĩa hoa dừa cạn độc đáo như vậy nhưng chúng lại có giá thành rất rẻ nên rất được ưa chuộng. 

Phong thủy hoa dừa cạn

Do thời gian hoa nở bắt đầu vào mùa xuân nên chúng còn được gọi là hoa nhật nhật xuân hay thiên thiên xuân. Nhiều gia đình yêu hoa đã lựa chọn loài hoa này trồng trong các giỏ hoa, chậu nhỏ bên khung cửa sổ hoặc ban công. Nhiều gia đình tin rằng việc này sẽ đem tới nhiều điều may mắn cho gia chủ. 

Phong thủy quan niệm, đây là loại hoa có công dụng trừ tà nên được sử dụng trong các gia đình. Hoa dừa cạn trang trí giúp mang đến cho gia chủ một sức khỏe tốt và lâu dài. 

phong thủy hoa dừa cạn

Hoa dừa cạn trong cuộc sống

Nếu quan sát kỹ, chúng ta có thể thấy hoa dừa cạn có thân thẳng, dáng đứng, khỏe mạnh và rất ít sâu bệnh. Những chậu hoa dừa cạn rủ rất đẹp mắt thích hợp để trang trí bên cửa sổ, ban công. Chúng vừa mang lại cho gia chủ không gian xinh xắn lại còn mang tới thiên nhiên tươi mát và tràn đầy sức sống. 

hoa dừa cạn trong cuộc sống

Trong các gia đình hiện nay, hoa dừa cạn được lựa chọn trồng trong bồn cảnh quan, thảm hoa, viền hoa trong công viên, trong sân vườn hoặc trang trí ban công rất đẹp và tao nhã. Chính sự đa dạng màu sắc, khả năng chịu điều kiện khắc nghiệt nên ý nghĩa hoa dừa cạn trong đời sống còn thể hiện ở việc chúng là một trong những lựa chọn tối ưu cho bồn hoa khi trồng tại những nơi công cộng.

Ý nghĩa hoa dừa cạn theo màu sắc 

Ý nghĩa của hoa dừa cạn khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của hoa. Tương ứng với mỗi màu sắc, hoa dừa cạn lại mang ý nghĩa độc đáo riêng:

  • Hoa dừa cạn trắng: tượng trưng cho những kỷ niệm và tình yêu lâu dài
  • Hoa màu xanh nhạt: thể hiện sự thuần khiết hoặc khởi đầu mới trong tình bạn. 
  • Hoa màu sắc khác có ý nghĩa an ủi người thân yêu khi họ đang cảm thấy tuyệt vọng.

hoa dừa cạn theo màu sắc 

Ý nghĩa hoa dừa cạn đơn giản nhưng độc đáo, chúng được xem như loài hoa của sự may mắn, của những khởi đầu mới. Nếu yêu thích loài hoa này, hãy lựa chọn ngay cho mình một chậu hoa trang trí ngôi nhà mình nhé