Ý nghĩa hoa cúc dại – loài hoa dại mang vẻ đẹp trường tồn, kiêu hãnh

Mỗi loài hoa khác nhau đều mang trong mình những vẻ đẹp riêng biệt, kể cả những bông hoa dại. Hoa cúc dại là loài hoa như vậy, chúng không quyến rũ mà kiêu hãnh và trường tồn. Cùng tìm hiểu ý nghĩa hoa cúc dại có gì độc đáo nhé!

1. Đặc điểm hoa cúc dại

Hoa cúc dại là loại thân thảo, rễ chùm có thể hấp thụ nước và dinh dưỡng của cây vô cùng mạnh mẽ. Thông thường loài hoa cúc dại thường có chiều cao đạt khoảng 20 – 30 cm.

Đặc điểm hoa cúc dại

Hoa cúc dại có thể có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng hay tím. Hoa cúc dại thường khá nhỏ gồm 5 cánh đều nhau, thường mọc ở đầu cành. Hoa cúc thường có dạng lưỡng tính hoặc đơn tính tùy loại và thường không có mùi thơm.

Vì là hoa dại nên chúng phát triển nhanh chóng và không cần chăm sóc. Tuy giản dị nhưng ý nghĩa hoa cúc dại vô cùng đặc biệt. 

hoa dại

2. Ý nghĩa hoa cúc dại 

Hoa cúc dại trong đời sống 

Hoa cúc dại được xem như biểu tượng không thể thiếu của sự may mắn, nhiệt huyết, giàu tình cảm. Chính vì thế, theo quan niệm của người Việt, những người sinh vào tháng 4 đều năng động, nhiệt huyết và tràn đầy yêu thương. Họ giống như hoa cúc dại, luôn mang niềm tin và sức sống mãnh liệt. Tùy từng trường hợp khác nhau, hoa cúc dại lại mang những ý nghĩa khác nhau. 

Hoa cúc dại trong đời sống

Ý nghĩa hoa cúc dại thể hiện trong chính dáng vẻ mảnh mai nhưng duyên dáng. Dù có sóng gió hay đất đai khô cằn, hoa cúc dại vẫn vươn lên  giữa bầu trời rộng lớn. Chính vẻ đẹp bền bỉ, kiên trì ấy giúp loài hoa này như hiện thân cho người con gái thủy chung son sắt. 

Nếu ai đó tặng bạn hoa cúc dại, người đó đang khen bạn bởi sự kiên trì, son sắc. Vì thế người ta thường lựa chọn hoa cúc dại biểu tượng cho việc bày tỏ lòng ngưỡng mộ đến một ai đó là lựa chọn vô cùng hợp lý. 

Ý nghĩa hoa cúc dại trong tình bạn

Ý nghĩa hoa cúc dại trong tình bạn cũng vô cùng độc đáo. Chúng là biểu tượng của một tình bạn hồn nhiên, trong sáng. Khi được bạn thân tặng hoa cúc dại, điều này có nghĩa như một lời nhắc nhở hãy trân trọng và giữ chặt tình bạn. 

Khi khó khăn, hoa cúc dại như một lời động viên tinh thần ý nghĩa giúp họ vượt qua khó khăn. Do đó, hoa cúc dại cũng được coi là biểu tượng cho sự may mắn, món quà thiên nhiên ban tặng ý nghĩa. Thay vì lời động viên, bó cúc dại sẽ thể hiện sự chân thành, tình cảm, món quà  vô cùng quý giá cho một tình bạn đẹp. 

cúc dại trong tình bạn

Hoa cúc dại trong tình yêu

Trong tình yêu, hoa cúc dại điện diện cho sự thủy chung, bền chặt nhưng không kém phần ngọt ngào. Chúng không cầu kỳ nhưng thể hiện tình yêu ngọt ngào, niềm tin yêu vào một tương lai tương sáng. 

Vì thế, nếu nhận được đóa cúc dại từ người thương, đó không chỉ là món quà mà còn là lời nhắn gửi yêu thương người ấy muốn dành tặng bạn. Hoa cúc dại cũng thể hiện tình yêu gắn bó bền chặt đến mãi mãi.

thể hiện tình yêu gắn bó bền chặt đến mãi mãi.

3. Sự tích hoa cúc dại

Sự tích hoa cúc dại bắt nguồn từ câu chuyện về hai mẹ con nhà nghèo nhưng rất yêu thương nhau. Chuyện kể rằng, người mẹ vì nuôi con mà không quản vất cả, người con còn nhỏ cũng rất hiếu thảo với mẹ.

Tuy nhiên vào một ngày nọ người mẹ lâm bệnh nặng, người con đã tìm thầy lang giỏi nhất chạy chữa cho mẹ hết bệnh mặc dù là hoàn cảnh gia đình rất nghèo. 

Sự tích hoa cúc dại

Ngày kia, cậu bé đi qua ngôi chùa và cầu xin mẹ hết bệnh. Đức Phật vì cảm động trước tấm lòng người con đã hóa thành một vị sư đi ngang qua chùa. Ngài tặng tặng em bông hoa và nói rằng chúng có thể chữa bệnh cho mẹ của con. Thế nhưng cứ mỗi năm trôi qua, hoa sẽ rụng đi 1 cánh. Hoa bao nhiêu cánh, người mẹ sẽ sống thêm bấy nhiêu năm. 

y

Cậu bé cảm ơn đức phật và vui vẻ trở về. Nhưng ngay sau đó cậu bé vô cùng đau buồn khi biết được rằng mẹ chỉ có thể sống thêm được 5 năm nữa do loài hoa này có 5 cánh. Vì thương mẹ nên cậu bé xé hoa thành những cánh nhỏ. Nhờ đó, mẹ cậu bé đã sống được thêm rất nhiều năm nữa. Từ đó về sau, người đời  gọi loài hoa này là hoa cúc dại.

Cúc dại tuy mỏng manh, nhỏ bé nhưng ý nghĩa hoa cúc dại vô cùng lớn lao. Chúng thể hiện sự hiếu thảo, đồng thời là món quà tặng vô cùng quý giá, đáng để trân trọng.