Tìm hiểu ý nghĩa hoa sứ tại các nền văn hoá khác nhau

Mỗi nền văn hóa khác nhau lại quan niệm về ý nghĩa hoa sứ rất riêng và độc đáo. Dù mang nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng hoa sứ tựu trung lại mang biểu tượng cho sự mạnh mẽ, vươn lên trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu ý nghĩa hoa sứ  trong những nền văn hóa khác nhau ngay dưới đây.

1. Đặc điểm hoa sứ

Hoa sứ là cây thân gỗ thường thấy ở các làng quê Việt Nam. Chúng phát triển rất nhanh chóng và thường nở hoa vào thời điểm mùa xuân.

Hoa sứ thường một chúng tạo thành những chùm trên một cuống hoa khá dài, khoảng 30 – 50cm, sau đó chúng dần dần phân nhánh ở vòng đỉnh. Mỗi bông hoa thường gồm 5 cánh khá dày tạo thành vòng tròn.

Hoa sứ hay còn gọi là hoa đại, chúng không chỉ có vẻ đẹp nồng thắm mà hương thơm của chúng cũng vô cùng say đắm. Khi nở hoa thường cho mùi hương thơm thoang thoảng, ngất ngây. Khi nở, hoa đại chúm chím, đan xen nhau làm cho con người ta mê mẩn, cảm thấy ngây ngất. Hoa sứ có nhiều màu sắc khác nhau như hoa sứ trắng, hoa sứ hồng hay hoa sứ đỏ. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là những bông hoa đại trắng và đỏ. Nhị hoa mang màu vàng óng ánh vô cùng đẹp mắt.

2. Ý nghĩa nguyên thủy của hoa sứ

Hoa sứ còn được gọi là “Plumeria” lấy từ tên của nhà thực vật học người Pháp Charles Plumier. Ông đã tới khu vực Tân thế giới để chứng minh sự tồn tại của nhiều loài động thực vật khác nhau.

Hoa sứ có tên khoa học là “Frangipani” có nguồn gốc từ một dòng họ quý tộc tại Ý ở thế kỷ 16. Một gia đình người hầu tước  đã nghĩ ra một loại nước hoa có mùi của hoa sứ. Tuy vậy, nhiều người nhận định loại hay này có nguồn gốc từ tiếng Pháp, Frangipanier, có nghĩa là sữa đông.

3. Ý nghĩa hoa sứ trong văn hóa Hawaii

Trong nền văn hóa Hawaii, hoa sứ chính là biểu tượng cho sự tích cực, mạnh mẽ trong đời sống. Hoa sứ thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt, thường được người dân nơi đây tết thành vòng hoa đeo lên đầu hoặc vòng đeo cổ trong các dịp lễ cưới, lễ hội quan trọng. Tại Hawaii, những bó hoa cô dâu cũng thường xuyên được sử dụng như một biểu tượng của sự thanh lịch.

Hoa sứ được cài lên tóc người phụ nữ, là đặc điểm nhận dạng  tình trạng hôn nhân của cô gái này. Ý nghĩa hoa sứ khi đeo lên tai bên phải nghĩa là cô gái này chưa kết hôn và cô đang chờ người bạn đời của cô ấy. Ngược lại nếu cô gái đeo hoa sứ bên tai trái có nghĩa là cô gái này đã kết hôn.

4. Ý nghĩa hoa đại trong văn hoá Hindu

Trong nền văn hóa Hindu, ý nghĩa hoa đại chính là biểu tượng cho văn hóa Ấn độ giáo, thể hiện sự cống hiến. Nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo nơi đây được đại diện bởi chính lào hoa này. Ý nghĩa hoa sứ được thể hiện trong văn hóa một số khu vực miền nam Ấn Độ khi chúng được sử dụng nhiều trong đám cưới. Chúng được tết thành những vòng hoa nhỏ đẹp mắt và đội trên đầu.

Ý nghĩa hoa đại trong văn hoá Hindu

5. Ý nghĩa hoa sứ trong văn hóa Chămpa

Hoa đại là một phần không thể thiếu trong đời sống nghệ thuật của người Maya cổ đại. Dưới văn hóa Trung Hoa, đây là loài hoa tượng trưng cho một cuộc sống mới tốt đẹp và ngập tràn yêu thương.

Nicaragua và Lào coi hoa sứ là quốc hoa. Người Lào thường gọi loài hoa này là hoa “ Chămpa”. Hoa sứ mang màu sắc tinh khiết, thơm ngát tượng trưng cho sự chân thành, niềm vui trong cuộc sống.

Ý nghĩa hoa sứ trong văn hóa Chămpa

Người Chămpa coi hoa đại là biểu hiện của triết lý nhân sinh cao quý, gắn liền với cửa Phật. Chúng thể hiện sự đôn hậu, hiền lành như tính cách con người xứ Chămpa. Hoa đại hiện được trồng rất nhiều ở các tu viện, chùa tháp pháp tự.

Trước ngày tết, người Lào thường hái rất nhiều hoa sứ. Họ pha loãng hoa với nước cất và ngâm trong chum để lấy nước thơm. Loại nước này vào tết họ sẽ đổ vào thau bạc đặt tại phòng khách. Khi có khách tới nhà chúc tết, họ sẽ sử dụng một cành hoa sứ nhúng vào nước thơm này vẩy lên vai của người khách như một cách đáp lễ.

6. Ý nghĩa hoa sứ tại Việt Nam

Hoa sứ là loài hoa lâu đời gắn liền với đời sống người Việt Nam. Chúng được coi là loại cây cảnh được yêu thích nhất. Hầu hết các gia đình Việt Nam xưa đều có một chậu hoa sứ xinh xắn để trang trí trong nhà.

Hoa sứ Việt Nam chủ yếu mang màu trắng, hồng, đỏ… Chúng thể hiện tình cảm yêu thương nồng nàn, sự may mắn hoặc một khởi đầu mới. Nếu ai đó tặng bạn chậu hoa sứ (hoa đại), người đó đang cổ vũ bạn đứng dậy bỏ lại những thất bại phía sau lưng và bắt đầu lại từ đầu. Thành công chắc chắn sẽ tới với bạn nhanh chóng.

Hoa sứ cũng biểu trưng cho một khởi đầu mới của mùa xuân, mùa muôn hoa đua nở. Chúng biểu hiệu cho những thử thách mới, một mùa đầy nắng đầy yêu thương và đầy ngọt ngào.

Ý nghĩa hoa sứ rất đa dạng, mỗi nền văn hóa khác nhau, hoa sứ lại mang những ý nghĩa khác nhau. Tại Việt Nam, lựa chọn hoa sứ chính là cách tô điểm cho không gian gia đình luôn xinh đẹp và hài hòa với thiên nhiên.