Hoa thược dược

Trong thế giới của các loài hoa thì hoa thược dược được xếp vào vị trí thứ 2 sau mẫu đơn. Nếu hoa mẫu đơn “hoa vương” thì thược dược chính là “hoa tướng”. Loài hoa này ngoài sắc đẹp mê người thì nó còn có nhiều công dụng khác nhau. Vì thế mà nhu cầu lựa chọn nó đang ngày càng nhiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Hoa thược dược

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa hoa thược dược cũng như đặc điểm và cách trồng hoa thược dược như thế nào để nó có thể nở hoa đúng dịp tết về.

Ý nghĩa hoa thược dược

Mặc dù không phải là loài hoa được ca tụng nhiều trong thi ca nhưng hoa thược dược vẫn là một loài hoa vương giả và được tôn sùng. Nhiều người cho rằng, thược dược hiện nay có nhiều màu sắc như hoa thược dược tím, hoa thược dược đỏ, đen… Mỗi màu đều là biểu tượng của những cung bậc cảm xúc trong tình yêu. Nó là thứ tình yêu khát khao, mãnh liệt mà loài người luôn ao ước có được.

Hoa thược dược khoe sắc

Tương truyền, loài hoa này khi xưa được danh y nổi tiếng là Hoa Đà phát hiện ra công dụng chữa bệnh của nó là dùng để dưỡng huyết và chữa các bệnh phụ khoa. Đặc biệt, tên ban đầu của nó là loài hoa bạch thược nhưng chính Hoa Đà đã thêm chữ dược đằng sau để ý chỉ nó là một loại thuốc quý. Vì thế mà ngày nay loài hoa này có tên là hoa thược dược.

Đặc điểm của một số loài hoa thược dược

Như đã nói thì hoa thược dược có nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi màu hoa có đặc điểm và kiểu dáng khác nhau. Vì thế, để giúp bạn có thể nhận biết loài hoa này được hiệu quả thì một vài thông tin dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hoa thược dược được tốt nhất.

Hoa thược dược lùn

Đây là một loài cây thân thảo và có chiều cao khá khiếm tốn, chỉ khoảng 20-50cm nếu được trồng lâu năm.  Lá thược dược lùn thường có màu xanh đậm. Đặc biệt là chúng thường thuôn nhọn ở đầu, viền có răng cưa. Loài thược dược lùn này được biết đến với rất nhiều màu sắc như: hoa thược dược vàng, cam,hồng,trắng… Thời điểm ra hoa của thược dược lùn thường là vào mùa thu và nó sẽ kéo dài đến mùa xuân. Loài hoa này có  bông to và rất dễ trồng bằng hạt hoặc dâm cành.

Hoa thược dược lùn

Hoa thược dược tổ ong

Trong các loài thược dược thì có lẽ hoa thược dược tổ ong lại là loài hoa có kiểu dáng khác lạ nhất. Bông hoa có hình dạng như một tổ ong kết thành. Hình dáng tròn tròn với nhiều màu sắc rất đẹp mắt. Loài thược dược này cũng không quá khó khăn khi trồng nên bạn có thể lựa chọn nó để trồng và thưởng thức.

Hoa thược dược tổ ong

Cách trồng hoa thược dược nở đúng tết

Nhiều người có xu hướng chọn thược dược làm loài hoa để chơi tết. Nó có thể dùng để trang trí để cho không khí tết thêm rộn ràng. Vì thế mà nhiều người vẫn luôn tìm hiểu về cách trồng hoa thược dược nở đúng tết để đảm bảo hoa có được vẻ đẹp rực rỡ nhất.

Bạn có thể lựa chọn cách trồng hoa thược dược bằng củ hay bằng hạt để đảm bảo việc trồng hoa được tốt nhất. Nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì nếu bạn chọn cách trồng hoa thược dược bằng hạt thì nó sẽ giúp bạn dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả cao hơn khi trồng hoa. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần phải chú ý đối với việc trồng thược dược như sau:

  • Thứ nhất là bạn cần phải biết được nên chọn mua giống hoa thược dược ở đâu để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bởi nếu giống tốt thì hoa mới có tốc độ phát triển nhanh, khỏe mạnh và có màu sắc rực rỡ. Tốt nhất thì bạn nên tìm đến các địa điểm bán giống uy tín để chọn mua hạt giống. Như vậy thì bạn sẽ yên tâm hơn khi trồng.
  • Thứ hai là bạn phải biết hoa thược dược nở vào mùa nào? Đó là đặc tính cơ bản nhất của loài hoa này. Thường thì thược dược sẽ ra hoa khoảng 2 tháng sau khi được trồng. Tức là từ 50 đến 60 ngày. Vì thế, nếu bạn muốn trồng hoa để chơi tết thì nên tính thời điểm cho đúng để có thể có được những bông thược dược rực rỡ nhất.
  • Thứ ba là bạn phải biết là hoa thược dược là loài thích nghi tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ từ 15 đến 30 độ C và nó cần được chiếu sáng đều đủ để quang hợp. Thường thì loài hoa này chỉ nở được khoảng 5 đến 6 ngày là tàn nên bạn cần chú ý thật kỹ đến thời gian nở hoa của nó.

Với một vài đặc điểm cũng như cách trồng hoa thược dược như thế nào để hoa phát triển khỏe mạnh và nở đúng tết mà chúng tôi lưu ý trên đây hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về loài hoa này. Từ đó bạn sẽ biết được cách trồng hoa sao cho hiệu quả nhất.