Hoa quỳnh

Hoa quỳnh là một loài hoa có nét đẹp dung dị, mộc mạc nhưng đầy lôi cuốn. Hình ảnh hoa quỳnh đẹp đẽ và thanh cao đã đi vào thơ ca và các tác phẩm nghệ thuật một cách nhẹ nhàng và đầy chân ý. Để khi thưởng thức những đóa quỳnh, bạn lại thấy sự ngưng đọng của đất trời và của thời gian.

Đặc tính của hoa quỳnh anh

Hoa quỳnh anh còn có tên khoa học là Epiphyllum. Đây là loài hoa thuộc họ Xương rồng – Cactaceae. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì loài hoa này có xuất xứ từ Trung Mỹ. Khi phát triển trong môi trường tự nhiên, loài hoa này thường bám vào thân cây. Đặc điểm chính của nó là chỉ sống dựa vào chất mùn trên vỏ cây chứ không phải là sống ký sinh. Loài hoa này thường có nhiều màu như: hoa quỳnh đỏ, hoa quỳnh hồng, hoa quỳnh trắng…

Hoa quỳnh

Hiện nay, hoa quỳnh được biết đến với hai loại là Nhật quỳnh và Dạ Quỳnh. Nhưng Dạ quỳnh mới là loài hoa phổ biến nhất. Chúng được truyền tai nhau là hoa quỳnh nở về đêm khoảng từ 8 đến 9 giờ tối và sẽ lụi tàn chỉ mấy giờ sau đó. Chính vì thế mà đã có nhiều giai thoại được dệt nên từ loài hoa này. Đặc biệt là nó được mệnh danh là nữ hoàng bóng đêm.

Ý nghĩa hoa quỳnh

Từ xưa đến nay, hoa quỳnh giao được biết đến là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp thủy chung, khắc cốt ghi tâm. Bởi loài hoa này chỉ nở một lần và lụi tàn mãi mãi. Nó tượng trưng cho tình yêu đầu đời nguyên sơ,trong trắng dành tặng cho người mà mình yêu thương. Ý nghĩa hoa quỳnh được biết đến là loài hoa của bóng tối. Khi màn đêm buông xuống, mọi vật ngủ say thì cũng là lúc những đóa quỳnh anh nhẹ nhàng xòe cánh và tỏa hương. Hoa quỳnh hương chỉ nở khi đêm xuống nên nó thu hút sự chú ý cũng như sự hiếu kỳ về loài hoa này.

Nếu xét về mặt khoa học thì việc hoa quỳnh chỉ nở vào buổi tối là bởi loài hoa này có đặc tính thích nghi khác biệt. Việc hoa quỳnh nở vào buổi tối là để tránh ánh nắng mặt trời quá gay gắt. Bởi loài hoa này muốn tồn tại thì phải tránh việc thoát hơi nước đến mức tối đa.

Ý nghĩa Hoa quỳnh

Nhưng mặt khác thì loài hoa này được gắn liền với một sự tích về một loài hoa xuất hiện như một sự thần kỳ tòa hương thơm ngát. Và khi một vị vua muốn đến để thưởng ngoạn cũng là lúc hoa bị rụng hết sau một trận mưa. Điều này khiến vị vua rất tức giận và sai lính nhổ bỏ cây đó. Từ đó cho đến nay, hoa quỳnh anh chỉ nở về đêm để dành cho những tâm hồn thanh cao, biết thưởng thức cái đẹp ngắm nhìn nó.

Cách trồng hoa quỳnh bạn cần biết

Hoa quỳnh với nét đẹp thanh tao và hương thơm say lòng khi đêm xuống đã khiến nó trở thành một trong những loài hoa được ưa chuộng để thưởng thức từ xưa đến nay.  Ngoài ra nó còn là một vị thuốc để chăm sóc sức khỏe rất tốt. Vì thế mà nhiều người đã trồng loài hoa này để đáp ứng nhu cầu cao của thị trường. Nhưng cách trồng hoa quỳnh như thế nào thì không phải là ai cũng biết.


Cách trồng Hoa quỳnh

Những yếu tố cần chú ý khi trồng hoa quỳnh anh

Để loài hoa này có được sự phát triển tốt nhất thì khi trồng, bạn cần phải chú ý đến một vài yếu tố quan trọng mà chúng tôi đề cập dưới đây.

  • Ánh sáng là yếu tố đầu tiên có ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa quỳnh.  Vì loài hoa này không thể chịu được ánh sáng quá gay gắt. Vì vậy, bạn nên trồng hoa ở những nơi râm mát hoặc là nơi có ánh sáng khuếch tán là tốt nhất.
  • Độ ẩm cũng cần phải được chú ý. Mặc dù hoa không chịu được ánh sáng nhiều nhưng không vì thế mà nó có thể phát triển tốt ở nơi có độ ẩm quá cao. Đặc biệt là bạn không nên để cây bị ngập úng.
  • Nhiệt độ mà loài hoa quỳnh giao này có thể phát triển hiệu quả là từ 18 đến 28 độ C.
  • Đất trồng bạn nên chọn là loại đất mùn với nhiều chất hữu cơ và độ thoát nước tốt. Đặc biệt là bạn có thể trộn thêm lông vịt, lông gà và xỉ than để hoa có môi trường sống tốt nhất.

Một vài điều quan trọng khi trồng hoa quỳnh

Muốn hoa quỳnh phát triển và tỏa hương thơm ngát thì bạn cần phải đặc biệt chú ý đến những đặc tính cơ bản của loài hoa này để có cách trồng hoa quỳnh và chăm sóc hoa được hiệu quả.

  • Sau mỗi vụ hoa cuối thì bạn cần phải thay đất mới.
  • Để cây ra hoa thì bạn phải tạo nên một môi trường khô hạn cho cây từ 3-4 tuần trước thời điểm mà hoa quỳnh nở hoa. Bạn có thể để cây trong chậu vào không tưới nước trong một thời gian khoảng 1 tháng. Nhưng cần chú ý là bạn không được để cây hoa bị héo.
  • Thường thì trồng hoa quỳnh sẽ không gặp nhiều vấn đề khó khăn về sâu bệnh. Nhưng điều bạn cần quan tâm chính là cây có thể bị thối do ngập úng nước.

Trên đây là một vài thông tin bổ ích về loài hoa quỳnh cũng như ý nghĩa hoa quỳnh và cách chăm sóc loài hoa này. Chúng tôi tin nếu bạn là người yêu thích quỳnh anh và có thú chơi tao nhã này thì sẽ không thể bỏ qua những điều được chia sẻ qua bài viết trên.