Hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên hiện là một trong các loài hoa phổ biến ở nước ta. Hoa đỗ quyên thường nở vào cuối mùa đông, và có nhiều màu sắc và sắc thái như đỏ, hồng, tím, cam, vàng và trắng. Việc trồng và chăm sóc cây không phức tạp cũng như đòi hỏi kỹ thuật cao. Chính vì vậy nó được sử dụng rất nhiều để trang trí cảnh quan.

Ý nghĩa hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên có xu hướng đại diện cho phẩm chất tốt của cá tính, đôi khi nó cũng tượng trưng cho một cảm xúc hoặc sự kiện cụ thể. Nhiều người cho rằng hoa đỗ quyên mang ý nghĩa:

 • Chăm sóc ai đó

Hoa đỗ quyên tượng trưng cho việc chăm sóc bản thân và những người khác xung quanh. Bông hoa xinh đẹp này là một món quà hoàn hảo cho người bạn quan tâm sâu sắc. Bạn luôn có thể chọn hoa đỗ quyên khi bạn muốn nói với ai đó bạn quan tâm đến người đó và bạn muốn thấy cô ấy hoặc anh ta trở nên tốt hơn.

 • Tính cách tốt

Hoa đỗ quyên tuyệt đẹp cũng là biểu tượng của một tính cánh. Tính cách này  thường là tốt bụng  và tử tế đối với tất cả mọi người.

 • Nhớ nhà

Hoa là một biểu tượng của sự nhớ nhà. Nếu bạn từng tự hỏi hoa nào thể hiện cảm giác này, đây là câu trả lời. Khi bạn muốn nói với cha mẹ của bạn hoặc các thành viên gia đình của bạn rằng bạn rất nhớ nhà , gửi hoa đỗ quyên sẽ thể hiện điều đó.

Ý nghĩa hoa đỗ quyên 1

 • Sang trọng và giàu có

Bông hoa xinh đẹp này là biểu tượng của sự sang trọng và giàu có. Bạn luôn có thể thêm một chút thanh lịch vào ngôi nhà của mình bằng cách mang bông hoa tuyệt đẹp này vào nhà bạn.Bạn cũng có thể tặng hoa này cho người thân của mình, hoa đỗ quyên sẽ là một món quà đẹp cho bất cứ ai bạn yêu thương và tôn trọng.

 • Niềm đam mê

Hoa tượng trưng cho niềm đam mê và cảm giác hấp dẫn đối với người bạn thích. Bông hoa này có thể là một món quà tuyệt vời cho những người bạn đang chú ý và bạn muốn giành được sự chú ý của họ. Bông hoa này thể hiện cảm xúc mạnh mẽ của sự hấp dẫn và thông điệp rằng bạn đang quan tâm.

 • Sự phong phú

Tương tự như ý nghĩa của sự giàu có ở trên, hoa đỗ quyên cũng là một biểu tượng của sự phong phú và sung túc. Bông hoa này tượng trưng cho sự phong phú về vật chất . Điều này làm cho nó trở thành một món quà tuyệt vời cho những người đang trên đường tìm kiếm thành công và hãy tặng hoa để khích lệ họ.

 • Mối đe dọa chết chóc

Hoa cũng là một biểu tượng của mối đe dọa  chết chóc. Biểu tượng này xuất phát từ ý nghĩa tượng trưng của bông hoa từ thời cổ.Hoa đỗ quyên rất độc, đó là lý do tại sao nhiều nền nơi khi nói về chúng với cái chết và sự đen tối.

Biểu tượng hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên có rất nhiều giai thoại. Trong thời xưa, hoa đỗ quyên được quan niệm mang đến sự ôn hòa. Tất cả mọi người được ví với nó được coi là mang đặc điểm này trong đó. Họ đại diện cho những nhân vật nhẹ nhàng, rất cẩn trọng và thận trọng về hành động và khiêm tốn.

Mọi người thường  tặng hoa này cho một người được cho là có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc đời mình với sự tôn trọng. Ở Nhật Bản và Trung Quốc, hoa đỗ quyên thể hiện sự nhớ nhà hoặc người bị bệnh tại nhà. Cảm xúc buồn bã mỗi khi họ nhìn thấy những bông hoa đỗ quyên, bởi vì họ không thể về nhà và gặp những người thân yêu của họ.

Hoa đỗ quyên cũng là biểu tượng của tình yêu mong manh, có thể không nở hoa và mối quan hệ không thể biến thành một cái gì đó lâu dài. Lý do tại sao mọi người quan niệm này là bởi vì hoa đỗ quyên có thể dễ dàng rơi ra khỏi bụi cây, ngay cả khi chúng ta chạm nhẹ vào chúng hoặc khi có gió mạnh.

Màu sắc ý nghĩa

Màu sắc của một bông hoa có thể cho chúng ta biết rất nhiều về nó. Hoa có nhiều màu khác nhau và ý nghĩa của chúng là:

Trắng

 • Màu trắng là biểu tượng của sự tinh khiết, văn minh và sự tôn trọng. Hoa này trông đẹp trong tiệc cưới và trong mọi loại lễ khác. Bạn có thể gửi một thông điệp đáng yêu bằng cách tặng những bông hoa này.

Màu đỏ

 • Màu đỏ là biểu tượng của niềm đam mê và sự lãng mạn. Hoa này có thể là một món quà tuyệt vời cho tất cả những người bạn thương yêu và nó có thể là một món quà tuyệt vời cho Ngày Valentine. Những bông hoa đỗ quyên đỏ sẽ là một mảnh trang trí tuyệt vời cho ngôi nhà và văn phòng của bạn.

Hồng đậm

 • Hoa đỗ quyên màu hồng đậm cũng là biểu tượng của sự lãng mạn, tình yêu và niềm đam mê. Bông hoa tuyệt đẹp này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ cho người bạn yêu thương và nó sẽ làm cho đối tác của bạn cảm thấy được yêu thương và chăm sóc.

Màu tím

 • Hoa đỗ quyên màu tím tượng trưng cho hoàng tộc và quý tộc. Bông hoa này sẽ không gửi một thông điệp cá nhân đặc biệt mạnh mẽ đến những người bạn yêu thích, nhưng nó có thể là một cách hay để nói lời cảm ơn đến một người nào đó.

Hồng

 • Hoa đỗ quyên màu hồng cũng sẽ gửi một thông điệp cá nhân cho một người đã làm điều gì đó tốt đẹp cho bạn.

Màu vàng

 • Màu vàng tượng trưng cho tình bạn, hạnh phúc và năng lượng tích cực. Màu sắc tươi sáng này sẽ là một món quà hoàn hảo cho các thành viên trong gia đình và bạn bè của bạn. Bạn luôn có thể chọn tặng họ mỗi dịp lễ để làm họ ngạc nhiên.

Hoa đỗ quyên trong các dịp lễ

 • Sinh nhật từ 20 tháng 5 đến 20 tháng 6
 • Lễ kỷ niệm ngày nào đó cùng với người bạn đời của bạn
 • Khích lệ tinh thần cho người nào đó
 • Nói cho gia đình biết bạn có thể về nhà
 • Nhắc người khác tự chăm sóc bản thân

Cách trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên

Nhìn chung, đỗ quyên được chia thành hai nhóm:

 • Có nguồn gốc từ châu Á với những bông hoa quen thuộc với sắc thái trắng, hồng, đỏ và tím.
 • Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Rụng lá vào mùa thu, ra lá vào hoa mùa xuân. Màu sắc đa dạng với màu trắng, hồng, đỏ, và thậm chí cả màu cam và màu vàng.

Khi chọn đỗ quyên cho khu vườn của bạn, hãy ghi nhớ những yếu tố sau:

 • Kích thước: Giống đỗ quyên có kích thước từ 30 – 40cm. Chọn cây phù hợp với không gian, thay vì cố gắng cắt tỉa thành hình dạng.
 • Hình dạng: Đỗ quyên có lá quanh năm bông nhỏ gọn, sắc màu rực rỡ, và mọc lung tung trong khi hoa đỗ quyên rụng lá mọc thẳng đứng hơn.
 • Hoa nở: hoa đỗ quyên thường nở vào tháng Tư và tháng Năm, với những bông hoa kéo dài khoảng hai tuần. Một số giống thậm chí còn nở hoa vào mùa thu. Để duy trì sự nở hoa dài hơn bạn hãy chọn các giống kết hợp để hoa nở vào những thời điểm kế tiếp nhau.
 • Khí hậu: Một số loại đỗ quyên có khả năng chịu lạnh cao hơn những loại khác. Nếu muốn trồng nhiều loại hoa, hãy lưu tâm khí hậu khu vực của bạn . Một cách để chắc chắn hơn là mua đỗ quyên từ người trồng địa phương.

Điều kiện sinh trưởng

 • Vùng trồng: Cây đỗ quyên có thể sống ở những vùng có khí hậu lạnh. Tuy nhiên,nên che chắn cho cây khi có gió lớn.
 • Bóng râm : Đỗ quyên thích hợp với những bóng râm lốm đốm dưới các tán cây lớn, hoặc tại nơi ánh sáng mặt trời nhẹ và bóng râm buổi chiều. Đỗ quyên tự nhiên phát triển mạnh ở rìa của rừng.
 • Đất có tính axit: Cây thích đất với độ pH từ 5 đến 6,5.
 • Thoát nước tốt: Cây không ưa sự ẩm ướt, nên việc trồng cây thích hợp là rất quan trọng. Đất lỏng giàu chất hữu cơ sẽ cung cấp thoát nước tốt nhất (và cũng giảm được nhu cầu phân bón).

Ý nghĩa hoa đỗ quyên 2

Cách trồng hoa đỗ quyên

Mùa thu là thời điểm tuyệt vời để trồng đỗ quyên, mặc dù bạn thường có thể trồng chúng bất cứ lúc nào trong mùa sinh trưởng. Khi trồng đỗ quyên, hãy làm theo các mẹo sau:

 • Chọn địa điểm thích hợp: Trồng trong một khu vực đất trống, nhiều dinh dưỡng. Nếu bạn muốn trồng trong chậu, hãy làm cho đất trồng trở nên phí nhiêu hơn.
 • Thoát nước là chìa khóa thành công: Hệ thống thoát nước kém là một cách khiến cây chết dần chết mòn, vì chúng có rễ khá nông không nên đất thường không che hết được. Nếu bạn đang xới đất trong chậu,hãy thêm vào các chất hữu cơ thô, như các cây họ đậu để giữ cho đất tơi xốp.

Cách chăm sóc hoa đỗ quyên

Nếu trồng đúng cách, đỗ quyên là cây không cần quá nhiều sự chăm sóc. Thực hiện theo các mẹo sau:

 • Cắt tỉa: Cây đỗ quyên cần ít cắt tỉa, nhưng bạn có thể định hình hoa đỗ quyên ngay sau khi chúng nở. Loại bỏ một vài nhánh nhỏ nhất, và để lại các nhánh khác để khuyến khích sự phát triển. Cắt tỉa cành hàng năm sẽ giữ cho đỗ quyên của bạn trong hình dạng tốt. Đến giữa mùa hè, các nhành mới sẽ mọc thêm để năm tới ra hoa, vì vậy tránh cắt tỉa vào cuối mùa.
 • Tưới nước: Đỗ quyên của bạn có thể cần tưới nước bổ sung trong thời gian hạn hán. Tưới nhiều , thay vì thường xuyên, và giữ cho chúng được giữ ẩm. Để tránh tổn thương lạnh, tưới đỗ quyên kỹ trước khi có đợt lạnh đầu tiên.
 • Cho ăn: Trong đất tốt, với một lớp phủ hữu cơ nhiều dinh dưỡng, đỗ quyên không cần phân bón bổ sung. Nếu bạn chăm bón cho đỗ quyên, hãy chọn một loại phân bón thích hợp ( thường sẽ được dán nhãn cho đỗ quyên), và bón phân ngay sau khi chúng kết thúc nở.
 • Vấn đề: Hầu hết các vấn đề đỗ quyên, bao gồm hoa không nở hoặc nở ít. Nguyên nhân đến từ đất nghèo dinh dưỡng, tổn thương lạnh, tưới nước không đúng cách, hoặc tỉa cành không đúng cách. Bệnh và sâu bệnh ít phổ biến hơn, và hầu hết các vấn đề cây hoa đỗ quyên có thể được phát hiện và xử lý đúng lúc để cây có thể phục hồi.

Hình ảnh tuyệt đẹp của hoa đỗ quyên rừng tây bắc

Hoa đỗ quyên rừng

Hoa đỗ quyên rừng 2

Hoa đỗ quyên rừng 3

Hoa đỗ quyên rừng 4

Hoa đỗ quyên rừng 5

Hoa đỗ quyên rừng 6