Hoa cúc

Nếu bạn đã nhìn thấy những hình ảnh cánh đồng hoa cúc Đà Lạt đẹp đến say lòng hay đã từng ngẩn ngơ trước những bông cúc rực rỡ dưới nắng vàng thì bạn sẽ muốn biết những điều thú vị về loài hoa này. Đặc biệt là về ý nghĩa thú vị mà loài hoa này đang cất dấu.

Hoa cúc

Trong dân gian và cả cuộc sống hiện đại ngày nay đã có rất nhiều câu chuyện được dệt nên về loài hoa cúc. Ý nghĩa hoa cúc rất đặc biệt. Nó ẩn chứa nhiều điều bí ẩn để bạn phải tò mò mà khám phá. Tương truyền, loài hoa này được gắn liền với sự tích về người con hiếu thảo đi tìm hoa để chữa bệnh cho mẹ. Nhưng theo lời bụt nói thì bông hoa mà người con hái có 5 cánh nen người mẹ chỉ có thể sống thêm được 5 năm. Vì lòng hiếu thảo và muốn mẹ được sống lâu hơn, người con đã xé 5 cánh hoa thành những cánh nhỏ li ti. Chính vì thế, ngày nay, hoa cúc thường có nhiều cánh li ti được xếp chống lên nhau rất đặc biệt.

Đặc điểm cơ bản về loài hoa cúc

Hoa cúc là loài hoa rất quen thuộc trong cuộc sống của người Việt. Nó thường xuất hiện trong thi ca, trong nghệ thuật với hình ảnh “ Tùng, Cúc, Trúc, Mai” nổi tiếng. Loài hoa này có nhiều màu sắc như: hoa cúc vàng, trắng, tím, đỏ, xanh, hồng,… Mỗi màu sắc khá nhau sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận hoàn toàn khác.

Đây là loài hoa rễ chùm, thân thảo. Mỗi giống hoa cúc khác nhau sẽ có kích thước thân cao tháp không giống nhau. Ngoài tác dụng trang trí thì hoa cúc còn có tác dụng trong việc làm đẹp. Đặc biệt, loài hoa này là một trong những vị thuốc được sử dụng trong y học. Đặc biệt là trà làm từ hoa cúc có thể giúp ngăn ngừa các tế bảo ung thư, mát gan, giải độc, an thần và làm đẹp da hiệu quả.

Ý nghĩa hoa cúc theo từng màu sắc

Hoa cúc là một trong những loài hoa có nhiều màu sắc nhất hiện nay. Đặc biệt là mỗi màu khác nhau thì hoa cúc lại mang đến những ý nghĩa rất khác biệt.

Hoa cúc vàng

Đây là loài hoa bình dị và gần gũi với cuộc sống và phong tục của người Việt từ xưa đến nay. Loài hoa này có màu vàng rực rỡ và ấm áp. Hoa cúc vàng theo quan niệm của người Việt chính là sự thể hiện cho lòng hiếu kính của con cháu với các bậc sinh thành.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc trắng

Trong các loài hoa cúc thì hoa cúc trắng mang trên mình một màu sắc tinh khôi và thuần khiết. Màu trắng của hoa kết hợp với vẻ mịn màng của nó như hình ảnh một người con gái ngay thơ, trong sáng. Đặc biệt, nét giản dị và nhẹ nhàng của loài hoa này càng khiến cho màu trắng trở nên thanh tao và thoát tục. Bên cạnh đó thì loài hoa cúc màu trắng này còn có ý nghĩa thể hiện sự  che chở, nhớ mong đối với người mà mình yêu thương.

Hoa cúc trắng

Hoa cúc tím

Hoa cúc tím còn được gọi với cái tên là thạch thảo. Nó cũng là một trong những loài hoa cúc dại có màu sắc say mê lòng người nhất hiện nay. Màu tím của hoa đã nói lên hết ý nghĩa mà loài hoa này đang có. Hoa cúc màu tím là tượng trưng cho tình yêu chung thủy, say mê mãi mãi. Đây là thứ tình cảm mà ngay cả cái chết cũng không thể chia lìa. Bên cạnh đó thì ở Châu Âu, loài hoa này còn được thể hiện thay cho lòng biết ơn và sự kính trọng. Vì thế mà nó thường được lựa chọn để làm quà tặng cho những người sinh thành.

Hoa cúc tím

Hoa cúc vạn thọ

Trong các loài hoa cúc thì có lẽ hoa cúc vạn thọ là loài hoa có ý nghĩa buồn nhất. Theo tiếng Hy lạp cổ, tên loài hoa này còn có nghĩa là “bông hoa của người chết” . Chính vì ý nghĩa đó mà ngày nay, cúc vạn thọ được lựa chọn để sử dụng  trong tín ngưỡng và dùng để trang trí trên bàn thở hay trồng trong các nghĩa trang, lăng mộ. Ở Việt Nam, loài hoa này được lựa chọn để thể hiện cho lòng thành kính và trang nghiêm với người đã khuất.

Hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc họa mi

Có một loài hoa cúc dại mang tên là cúc họa mi. Loài cúc này mang tên gọi của một loài chim có giọng hót hay đến say lòng. Hoa cúc họa mi có đặc tính mọc ở những vùng hoang với những cánh mỏng màu trắng bên ngoài bao bọc nhụy vàng bên trong. Loài hoa này rất nhỏ và chúng thường mọc thành những chùm. Loài hoa này ở Châu Âu còn được gọi là hoa cúc trẻ em. Ý nghĩa hoa cúc bé nhỏ này rất thú vị. Những cánh hoa mỏng mang và tinh tếlà các để bạn thể hiện sự nồng nhiệt và chân thành trong tình yêu. Bông hoa này cho thấy bạn luôn biết an ủi người khác nên có rất nhiều bạn bè thân tín. Đặc biệt, với hai màu tráng và vàng ở cánh hoa và nhụy hoa được xem là những màu sắc may mắn. Vì thế mà loài hoa này hiện rất được ưa chuộng.

Hoa cúc họa mi

Có thể thấy, lý do khiến hoa cúc được nhiều người lựa chọn để trồng với quy mô lớn như hiện nay là bởi ý nghĩa hoa cúc rất đặc biệt. Ngoài ra thì loài hoa này có có nhiều công dụng rất tốt trong cuộc sống nữa.