Hoa cát tường

Hoa cát tường

Bạn đã từng nghe đến tên của loài hoa Cát Tường? Vậy bạn có biết loài hoa này có ý nghĩa gì, đặc điểm cũng như cách trồng ra sao chưa? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một vài thông tin để bạn có được những hiểu biết cơ bản nhất về loài hoa này nhé.

Hoa cát tường

Hình ảnh hoa Cát Tường đẹp đã và đang xuất hiện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hiện nay. Từ tranh ảnh, thi ca cho đến những thú vui ngắm hoa rất tao nhã. Nhưng, loài hoa này đang ẩn chứa rất nhiều điều bí ẩn mà bạn chưa biết. Nếu muốn hiểu rõ hơn về những bông hoa Cát Tường cao quý và xinh đẹp này thì bạn phải biết được 3 điều cơ bản dưới đây.

Đặc điểm của hoa Cát Tường

Loài hoa này còn có tên khoa học là Eustoma russellianum hoặc Eustoma grandiflorum (Raf.) Shinn thuộc họ long đởm – Gentianaceae. Nguồn gốc của nó là từ Tây Mỹ. Loài hoa này là một loại cây thân thoải với dáng mảnh và dài. Nếu nhìn thoáng qua thì loài hoa này có cách tạo hình gần giống với hoa hồng. Cánh hoa xếp thành nhiều lớp xoắn vào nhau. Vẻ mỏng và mịn của hoa luôn khiến nhiều người say mê.

Không chỉ cuốn hút từ dáng vẻ mà Cát Tường còn thu hút người nhìn vời nhiều màu sắc khác nhau như: hoa Cát Tường đỏ, hoa Cát Tường xanh hay hoa Cát Tường tím. Mỗi màu hoa mang nét quyến rũ khác nhau và ý nghĩa của chúng cũng khác nhau.

Ở Việt Nam thì loài hoa này được biết đến nhiều nhất là ở Đà Lạt. Hoa Cát Tường Đà Lạt có nhiều điểm khác biệt và mang nét riêng của thời tiết. Đây cũng là khu vực có điều kiện khí hậu thích hợp nhất cho loài hoa này phát triển.

Ý nghĩa hoa Cát Tường

Loài hoa này hiện đang được nhiều người lựa chọn để trồng. Nó không chỉ đơn thuần là đẹp mà ý nghĩa hoa Cát Tường còn mang đến hiệu quả kinh tế rất cao khi trồng.

Ý nghĩa của hoa Cát Tường theo luật Phong Thủy

Theo luật Phong Thủy thì những bông hoa Cát Tường chính là hoa vượng tài. Cái tên Cát Tường đã thể hiện được loài hoa này có thể mang đến sự may mắn tài lộc cho gia chủ. Theo văn hóa phương đông thì khi chọn hoa Cát Tường để trang trí trong các dịp Tết sẽ thì nó sẽ mang đến một năm đầy may mắn, tài lộc.

Hoa Cát Tường tượng trưng cho tình yêu

Không chỉ là loài hoa mang đến sự tốt lành và may mắn mà hoa Cát Tường còn được biết đến với ý nghĩa về một tình yêu nhẹ nhàng và thuần khiết. Với dáng vẻ quý phái, thanh cao và nhẹ nhàng của mình, loài hoa này hiện đang được nhiều nước Á Đông rất ưa chuộng.

Kỹ thuật trồng hoa Cát Tường có khó không?

Vì Cát Tường là loài hoa khai phú quý nên được nhiều người ưa chuộng. Vì thế mà giá trị kinh tế của nó rất cao khi trồng. Nhưng kỹ thuật trồng hoa Cát Tường như thế nào? Người trồng hoa cần lưu ý những gì thì không phải là ai cũng biết.

Cách chăm sóc hoa Cát Tường

Để có thể trồng và thực hiện được cách chăm sóc hoa Cát Tường tốt nhất thì bạn cần chú ý đến cách chuẩn bị hạt giống. Loài hoa này có 2 loại là hoa đơn và hoa kép. Thời gian gieo hạt của hoa là tốt nhất là từ tháng 8 cho đến tháng 10. Nếu bạn chọn cách trồng hoa Cát Tường bằng cành thì thời gian trồng lý tưởng là từ tháng 10 đến tháng 12 trong năm.

  • Bạn nên trồng hoa thành 5 đến 6 hàng trên 1 mặt luống với mật độ khoảng 50-60 cây/m2.
  • Bạn cần chú ý là trong kỹ thuật trồng hoa Cát Tường thì khi cây đã lên xanh thì bạn phải sử dụng lưới nilon để che cho cây. Cách này sẽ giúp che bớt khoảng 40% ánh sáng. Đây là cách tốt nhất để cây có thể phát triển dài cành hơn.
  • Thời gian bón phân lý tưởng nhất là khi cây ra nụ. Thường thì khoảng là từ sau 10 đến 13 tuần trồng.
  • Trong quá trình trồng hoa Cát Tường thì bạn cũng cần chú ý đến việc phòng chống sâu bệnh phá hoại hoa như: thối rễ, bệnh mốc đen, bệnh đốm lá, bọ phấn trắng, bọ trĩ, bệnh héo vàng,…

Những lưu ý quan trọng để hoa Cát Tường phát triển tốt

Để loài hoa này có sự phát triển tốt nhất thì bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Hoa Cát Tường là loài hoa không ưa nước. Vì thế mà khi trồng bạn không nên tưới nhiều nước và đặc biệt là tránh việc tưới nước trực tiếp vào hoa sẽ khiến hoa bị dập và úng nước.
  • Thời gian tưới hoa thích hợp nhất là vào 3 thời điểm trong ngày gồm: 5 giờ sáng, 10 giờ sáng và 2 giờ chiều.
  • Lượng phân bón sử dụng cho hoa cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Nếu quá nhiều phân bón hoa sẽ bị “bội thực” nhưng quá ít thì cũng không đủ dinh dưỡng cho hoa phát triển.

Nếu bạn còn đang thắc mắc về kỹ thuật trồng hoa Cát Tường hay ý nghĩa của nó thì chúng tôi tin là những thông tin mà chúng tôi mang đến trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài hoa này. Đặc biệt là nó sẽ rất bổ ích cho những ai đang có ý định thực hiện mô hình trồng hoa Cát Tường để kinh doanh.