Hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu là một trong số các loài hoa sống lâu năm. Cây có khả năng nở hoa trong suốt thời gian dài của mùa xuân và mùa hè. Hoa cẩm tú cầu có nhiều màu sắc và tạo sự hấp dẫn đặc biệt cho khu vườn của bạn.Cây có thể nở hoa trong thời gian dài khoảng từ 10 đến 12 tuần hoặc có thể dài hơn. Phát triển tốt ở vùng khí hậu lạnh hơn.  Ở nước ta, hoa cẩm tú cầu Đà Lạt rất nổi tiếng cũng vì lý do này. Ngoài vẻ đẹp tuyệt sắc, nhiều người yêu hoa còn vì hoa mang nhiều ý nghĩa.

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu:

Cẩm tú cầu mang nhiều ý nghĩa

Cây tú cầu phát triển mạnh mẽ được tượng trưng cho nhiều ý nghĩa cả tích cực và tiêu cực, bao gồm:

 • Cảm xúc chân thành và tấm lòng chân thành giữa con người với nhau.
 • Lòng biết ơn và cảm ơn người khác.
 • Sự cảm thông sâu sắc.
 • Đôi khi lại là sự vô tâm, hành động mà không suy nghĩ về cảm xúc của người khác
 • Tự cao tự đại về bản thân
 • Sự phong phú và thịnh vượng
 • Kỷ niệm đẹp trong tình yêu của các cặp vợ chồng

Với ý nghĩa hỗn hợp như vậy, khi sử dụng hoa điều quan trọng là khéo ghép cặp với những bông hoa khác để đảm bảo bạn có được ý nghĩa đúng đắn.

Các màu hoa cẩm tú với nhiều ý nghĩa

Các màu hoa cẩm tú với nhiều ý nghĩa

Ý nghĩa các màu hoa cẩm tú cầu

Hầu hết các bông hoa cẩm tú cầu đều có 1 màu sắc.Sự thay đổi màu sắc từ màu hồng sang màu xanh dựa trên độ pH của đất. Các màu sắc này có các ý nghĩa:

 • Hồng – Sự lãng mạn, cảm xúc chân thành, tình yêu, đám cưới và hôn nhân.
 • Xanh – Được liên tưởng với sự lạnh lùng, từ chối một đề nghị lãng mạn, yêu cầu sự tha thứ, và thể hiện sự hối hận.
 • Trắng – Được biết đến như một biểu tượng của sự tinh khiết, phong phú, đa cảm.
 • Màu tím – Được sử dụng để chỉ ra một mong muốn “tìm hiểu” người đối diện sâu sắc hơn của người tặng hoa. Hoặc đôi khi nó cũng tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu có.

Dùng hoa tú cầu cho những dịp

 • Đám cưới, đám hỏi và các buổi lễ quan trọng trong hôn nhân
 • Gửi tin nhắn mang ý nghĩa “Không, cảm ơn” đến một người.
 • Yêu cầu ai đó tha thứ và hòa giải
 • Kỷ niệm ngày cưới của bạn

Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản về cách trồng hoa cẩm tú cầu:

Chọn vị trí

Hoa cẩm tú cầu - Trồng hoa

Khi xác định nơi để trồng hoa cẩm tú cầu, hãy đi bộ qua sân của bạn và quan sát các cây trong vườn hiện có, các khoảng trống có sẵn, các khu vực cần có màu sắc và có nhiều ánh nắng mặt trời. Hoa cần nhiều ánh sáng mặt trời, với những nơi có ánh sáng mặt trời tốt, cây sẽ cho nhiều hoa hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên trồng hoa cẩm tú cầu ở một vị trí mặt trời có thể chiếu buổi sáng và ít bị bóng râm vào buổi chiều. Nơi có ánh sáng mặt trời có thể chiếu 2-3 giờ buổi sáng là thích hợp nhất.

Chuẩn bị đất

Ngoài ánh sáng, đất trồng hoa cũng được coi là tiêu chí quan trọng nhất để cây có thể phát triển một cách tự nhiên. Đảm bảo rằng đất trồng được chuẩn bị đúng cách sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể của cây trồng và số lượng hoa nở. Một mẹo nhỏ, là bạn hãy dùng đất ở những khu vườn đang trồng hoa cẩm tú cầu. Hãy chọn những khi vườn cây mọc tươi tốt, ra hoa thật đẹp. Các bạn có thể bổ sung sự màu mỡ cho đất bằng các loại phân xanh từ các loại cây họ đậu.

Khi đã có đất, bạn có thể bắt tay vào trồng hoa được rồi.

Trồng hoa cẩm tú cầu:

Đào hố trồng của bạn lớn hơn một chút so với kích thước bầu cây, và dải phân bón lót xuống phía dưới. Như trên đã nêu, phân có thể là các loại phân hữu cơ từ các loại cây họ đậu. Phần phân hữu cơ này sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết để cải thiện hỗn hợp đất của hố trồng.

Hoa cẩm tú cầu - Trồng hoa 2

Nếu bầu cây được đóng gói chặt, hãy nới lỏng chúng bằng cách dùng tay của bạn trước khi trồng để khuyến khích sự phát triển của rễ và rễ phát triển sau khi trồng xuống đất. Chú ý điều chỉnh độ sâu của hố trồng, không được để hố quá nông, cây rất dễ bị thiếu nước. Nếu bầu cây được đặt quá thấp khi trồng, nó có thể làm cho cẩm tú cầu không nở và có khả năng bị thối rễ. Lấp đầy lỗ bằng đất và nén đất quanh gốc cây để tạo ra những hố nhỏ xung quanh gốc cây, những hố này sẽ có tác dụng giữ nước cho rễ cây. Tưới nước vào gốc, để nước ngấm dần.

Bón phân:

Cẩm tú cầu phát triển rất tốt khi được phân bón vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phân bón dạng hạt, phân giải chậm với tỷ lệ phốt pho cao ( phân NPK là tốt nhất). Phốt pho là yếu tố khuyến khích sản xuất hoa. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều. Việc bón phân quá mức có thể làm cho cây cẩm tú cầu mọc lá xanh lớn, nhưng lại không có hoa hoặc hoa nở không đều.

Hoa cẩm tú cầu - Trồng hoa 3

Tưới nước:

Hoa cẩm tú cầu thích đất xốp có khả năng thoát nước tốt, ẩm ướt, nhưng không quá nhiều nước Thiếu nước có thể gây ra việc cây không thể có hoa. Tùy thuộc vào loại đất của bạn, bạn sẽ cần phải điều chỉnh tần suất tưới thường xuyên và lượng nước. Đất sét chứa nhiều nước hơn các loại đất cát. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một hệ thống tưới nhỏ giọt, hoặc nếu không có điều kiện bạn có thể dùng 1 chiếc chai nhựa đục lỗ nhỏ và treo phía trên cây, để nước nhỏ thành từng giọt xuống.

Hoa cẩm tú cầu - Trồng hoa 4

Nếu cây cẩm tú cầu được trồng ở khu vực có nhiệt độ cao, chúng có thể héo một chút vào buổi chiều, nhưng sẽ hồi sinh khi nhiệt độ hạ nhiệt. Bạn có thể giúp cây tránh mất nước bằng cách tưới nước vào buổi sáng hoặc buổi tối khi gió vẫn còn mang hơi ẩm và mặt trời ít nóng hơn.

Chăm sóc để hoa có màu sắc bạn muốn

Một trong những đặc điểm đặc trưng nhất, và cũng được nhiều người ưa thích nhất của hoa cẩm tú cầu là khả năng thay đổi màu sắc của những bông hoa.

Hoa cẩm tú cầu - Trồng hoa nhiều màu

Một điều thú vị đó chính là mức độ pH của đất sẽ quyết định màu sắc của hoa. Đất có độ pH dưới 6,0 (đất chua) sẽ tạo ra hoa tú cầu màu xanh và độ pH trên 6,0 sẽ tạo ra hoa tú cầu màu hồng. Tùy thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể thay đổi màu sắc của hoa tú cầu thành màu bất kỳ mà bạn muốn.

Bổ sung vôi trong vào đất để tăng độ pH để tạo ra hoa tú cầu màu hồng.Thêm lưu huỳnh đất để khuyến khích phát triển hoa tú cầu xanh. Ngoài ra còn có các biện pháp tự nhiên khác để thay đổi màu sắc tú cầu. Để khuyến khích hoa màu xanh trong đất kiềm, bạn hãy dùng lá sồi, lá thông hoặc bã cà phê. Để khuyến khích hoa hồng trong đất chua, thêm tro gỗ, vôi hoặc phân bón với hàm lượng phốt pho cao (tỷ lệ 25-10-10 là tốt nhất).

Cắt tỉa cành:

Hoa cẩm tú cầu không đòi hỏi phải cành mỗi ngày, vì vậy bạn không cần quá lo lắng việc này. Những cây cẩm tú cầu đã sống lâu năm bạn có thể cắt bỏ bớt những cành thừa, hoặc kém phát triển. Việc cắt tỉa sẽ giúp cây mọc thêm những nhánh mới, những nhánh này sẽ khở hơn và cho hoa nở suốt thời gian dài. Tuy nhiên không nên tỉa quá nhiều, cây sẽ mất quá nhiều dinh dưỡng để nuôi cành con và không ra hoa được. Nếu bạn tỉa để tạo hình cây hoặc cắt hoa để phục vụ cho các sự kiện, hãy chắc chắn không cắt quá nhiều, bạn có thể sẽ làm cây ít nở hoa vào năm tới.

Hoa cẩm tú cầu - Trồng hoa tỉa cành

Bảo vệ cây

Nếu bạn sống trong một khu vực có nhiệt độ mùa đông lạnh, bạn nên bảo vệ cây khi nhiệt độ xuống quá lạnh. Kể từ khi cẩm tú cầu nở hoa trên phần thân cây của năm ngoái cũng như tăng trưởng hiện tại, cây sẽ ra nhiều hoa nhất khi các nụ hoa trên thân cây cũ được bảo vệ tốt. Để làm điều này, KHÔNG cắt tỉa hoặc cắt hoa sau tháng 8. Để lại những bông hoa mùa thu trên cây trong mùa đông, chăm sóc chúng trong mùa đông và không loại bỏ những nụ hoa sẽ trở thành hoa vào mùa xuân và mùa hè. Lá, mùn,vỏ trấu, gỗ hoặc rơm là những lựa chọn tốt để giữ ấm cho cây. Đắp mùn hoặc lá xung quanh cây để bảo vệ mầm sẽ nở vào đầu năm tới.

Hoa cẩm tú cầu - Trồng hoa giữ ấm cho cây

Vào mùa xuân, không nên loại bỏ lớp phủ quá sớm; chờ đợi cho đến khi giá rét đã hết, hãy bỏ lớp bao phủ . Từ các cành có sẵn sẽ cho hoa nở vào đầu mùa và và phần chồi phát triển thêm sẽ cho hoa nở ở lứa tiếp theo, thường sẽ kéo dài khoảng sáu tuần sau đó, hoặc dài hơn có thể kéo dài đến cuối mùa.

Nếu cây cẩm tú cầu được trồng trong một chiếc chậu, bạn hãy mang vào trong nhà, hoặc một nơi ấm cúng, đủ ánh sáng khi mùa đông đến. Lúc này nên tưới nhẹ cho cây, bởi cây sẽ không có lượng nước từ mưa hoặc sương.

Trên đây là các bước giúp bạn trồng hoa cẩm tú cầu đầy đủ nhất, chúc các bạn có những cây hoa khoe sắc thật đẹp. Sau đây, mời các bạn cùng ngắn những vườn hoa cẩm tú cầu Đạt Lạt tuyệt đẹp.

Vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt

Vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt 1

Vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt 2

Vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt 3

Kết quả hình ảnh cho vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt 4

Vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt 5

Hình ảnh cho vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt 6