Hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là một loài hoa rất đặc biệt. Nó đặc biệt ngay từ cái tên cho đến những đặc điểm và ý nghĩa mà nó đang mang. Rất nhiều người đã từng thắc mắc về ý nghĩa hoa bỉ ngạn cũng như hình dáng độc đáo của loài hoa này.

Nếu bạn còn đang băn khoăn về loài hoa này thì chúng tôi sẽ “bật mí” đến bạn một vài điều quan trọng mà bạn cần biết khi tìm hiểu về loài bỉ ngạn này.

Những điều thú vị về hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là loài hoa có nhiều tên gọi nhất cho đến nay. Loài hoa này còn có tên gọi khác là mạn châu sa hoa, hồng hoa thạch toán long trảo hoa, u linh hoa, vô nghĩa thảo, và một số tên khác. Loài hoa này có 3 màu chính là: hoa bỉ ngạn đỏ, hoa bỉ ngạn trắng và hoa bỉ ngạn vàng. Trong đó thì hoa màu trắng còn được gọi là Mạn Đà La – mandarava , còn hoa màu đỏ gọi là Mạn Châu sa  – Manjusaka. Mỗi màu hoa mang trên mình một nét đẹp và sức hấp dẫn riêng của mình.

Hoa bỉ ngạn Đỏ

Loài hoa này có đặc điểm rất độc đáo là chúng không có thân mà chỉ có hoa với lá. Nhưng điều nói đến ở đây là lá và hoa không bao giờ gặp nhau. Có thể vì thế mà nó được mang cái tên là bỉ ngạn có nghĩa là “hoa –bờ kia”.

Có một điều bạn cần biết về loài hoa này chính là hoa bỉ ngạn có độc. Trong loài hoa này có chứa lycorine. Đây là một chất độc thuộc nhóm alcaloid. Chất độc này được biết đến với khả năng gây tổn hại đến hệ thần kinh.

Sự tích về hoa bỉ ngạn

Nhiều người cho rằng ý nghĩa hoa bỉ ngạn được gắn liền với một sự tích buồn và nó đã được truyền tai nhau từ xa xưa cho đến ngày nay. Đó là câu chuyện về một đôi tình nhân yêu nhau nhưng gặp phải sự chia cắt của cha người con gái. Họ đã phải biến thành loài hoa bỉ ngạn với hình ảnh người con gái là bông hoa trắng tinh khiết và chàng trai là tán lá xanh ôm lấy nụ hoa. Thế nhưng, dù biến thành hoa thì họ vẫn không thể thoát khỏi sự truy đuổi của người cha. Câu chuyện này đã làm kinh động đến các vị thần linh và đã có một chiến tranh diễn ra khiến cho một loài hoa bỉ ngạn vốn màu trắng tinh khôi trở nên nhuốm máu đỏ của sự chết chóc. Cho đến cuối cùng thì loài hoa này đã đến âm phủ và nở đầy dưới chân cầu Nại Hà để dẫn đường cho những đôi tình nhân bị chia cắt hay giúp các vòng hồn có nhiều oán khí quay trở lại kiếp luân hồi của tạo hóa.

Lưu ý khi bạn muốn trồng hoa bỉ ngạn

Trồng hoa bỉ ngạn không phải là điều quá khó. Hiện nay, hoa bỉ ngạn ở Việt Nam cũng được ưa chuộng rất nhiều. Vì thế mà việc trồng hoa để thưởng thức hay để kinh doanh cũng là điều dễ hiểu. Nhưng để có thể giúp cho bạn hiểu được nên trồng và chăm sóc hoa như thế nào thì bạn cần phải chú ý đến một số điều rất quan trọng sau.

Những chuẩn bị khi trồng hoa bỉ ngạn

Bạn cần biết là khi bạn trồng loài hoa này thì nó không trồng bằng hạt hay bằng cây hoa bỉ ngạn như các loài khác mà nó được trồng và nhân giống từ củ giống một số loại hoa như huệ, hoa loa kèn …

Bên cạnh đó thì loài hoa này khá dễ trồng và có đặc tính là ưa bóng râm. Chúng sẽ phát triển rất tốt nếu bạn trồng ở vùng đất ẩm và tơi xốp.

Hoa bỉ ngạn Trắng

Thường thì để có thể thưởng thức được những hình ảnh hoa bỉ ngạn đẹp một cách chân thực trước mắt mình thì bạn cần chọn đúng thời điểm trồng để hoa có thể nở rộ và mang vẻ đẹp hoàn hảo nhất. Vì thế, thời điểm thích hợp để trồng bỉ ngạn là vào lúc cuối đông đầu xuân. Thời gian này thời tiết sẽ không quá lạnh và có mưa xuân nên rất thích hợp để loài hoa này có thể phát triển.

Bạn chú ý là khi trồng hoa bỉ ngạn thì bạn nên vùi 2/3 củ xuống đất. Với cách trồng này thì củ có thể tiếp xúc với đất được tốt hơn. Nếu trường hợp bạn trồng nhiều thì khoảng cách các củ lý tưởng nhất là khoảng 10cm. Sau khi trồng củ xuống đất thì bạn nên tưới nước ngay để có được độ ẩm cần thiết cho củ phát triển.

Cách chăm sóc hoa bỉ ngạn

Bạn nên trồng hoa ở nơi có bóng râm và tưới lượng nước theo định kỳ. Đặc biệt, nếu cây ra hoa thì sẽ cần nhiều nước hơn để giúp cho cây phát triển tốt nhất.

Bên cạnh đó thì việc chăm sóc hoa bỉ ngạn cũng cần chú ý đến vấn đề bón phân. Bạn có thể sử dụng phân chuồng hoai mục hay phân NPK hòa với nước đều được. Nhưng lưu ý là cần phải biết bón phân kịp thời vào quanh gốc định kỳ 2 tháng 1 lần để hoa bỉ ngạn có được đầy đủ dinh dưỡng.

Mặc dù hoa bỉ ngạn là loài hoa có độc nhưng ít ai có thể cưỡng lại được vẻ đẹp rực rỡ và quyến rũ khi đứng trước nó. Nếu bạn đang có ý định trồng loại hoa này thì nên tham khảo những thông tin được chia sẻ trên đây để biết thêm chi tiết.