Hoa anh túc

Nếu nói rằng loài hoa nào cũng có hương thơm đặc trưng của mình thì hoa anh túc lại là sự cá biệt của mẹ thiên nhiên. Đây là loài hoa được biết đến là hữu sắc vô hương. Loài hoa của thiên nhiên hoang dã ẩn chứa trong nó nhiều tầng ý nghĩa mà ít ai có thể hiểu thấu được.

Hoa anh túc hay còn gọi là cây thuốc phiên hay cây nàng tiên. Đây là cây thân thảo thường mọc ở vùng đồi núi cao. Đây là loài hoa có tuổi thọ 2 năm. Với thân màu phớt lục và lá hình bầu dục dài. Đặc tính của loài hoa này là thường mọc ôm thân. Hoa anh túc chỉ nở vào mùa hè và chúng thường mọc riêng lẻ ở ngọn. Nếu chỉ nhìn qua thì anh túc khi nở có hoa to đẹp. Bông hoa luôn hướng lên trên.

Hoa anh túc

Hiện nay, loài hoa này thường có nhiều màu sắc khác nhau như  hoa anh túc đỏ, hoa anh túc tím. Trước đây, loài hoa này được biết đến là một dược liệu quý vì nó có khả năng gây mê hiệu quả. Nhưng vì trong nó có lượng chất gây nghiện khá lớn nên nó đang dần bị hạn chế và nghiêm cấm.

Truyền thuyết về hoa anh túc

Chuyện kể rằng, ngày xưa, ở một ngôi làng nọ có 2 người yêu nhau. Một hôm, người con trai ra đi để lại người con gái với lời hứa chàng sẽ quay trở về. Thế nhưng, thời gian lâu, người con gái chờ mãi, chờ mãi mà chàng trai vẫn bặt vô âm tín. Biết mình đã bị chàng trai lừa, người con gái đã khóc đến cạn nước mắt. Khi nàng chết thì lạ thay, từ dưới nấm mồ của nàng mọc lên một loài hoa có vẻ đẹp tuyệt trần và đầy mê hoặc. Đó là hoa anh túc. Loài hoa này chính là lời nguyền của cô gái. Bất cứ ai khi nếm thử trái hay sử dụng bất cứ bộ phận nào trên hoa đều sẽ bị nghiện và nó giống như một thứ bùa mê không bao giờ thoát ra được.

Cánh đồng Hoa anh túc

Ý nghĩa hoa anh túc

Có thể bạn sẽ say mê với hình ảnh hoa anh túc đẹp say lòng khi nó nở rộ và tự hỏi liệu những bông hoa hữu sắc vô hương này đang ẩn chứa trong nó những ý nghĩa gì? Phải tìm hiểu thật kỹ về loài hoa này thì bạn mới thấy được là ý nghĩa hoa anh túc khác xa với những gì mà mọi người đang nhìn nhận về nó khi nó vốn được xem là loài hoa mang đến sự chết chóc.

Ý nghĩa Hoa anh túc

Ý nghĩa hoa anh túc theo từng màu sắc

Hoa anh túc được biết đến là loài hoa có rất nhiều màu sắc. Chính điều này đã khiến nó có một sức mê hoặc đến say lòng. Nhưng bạn có biết là mỗi màu hoa là một ý nghĩa rất khác biệt hay không?

 • Hoa anh túc đỏ đối với người phương Đông là sự tương trưng cho tình yêu và  thành công trong cuộc sống. Nhưng với người phương Tây thì nó chính là sự tưởng niệm đến người đã hy sinh vì những lý tưởng cao đẹp.
 • Hoa anh túc trắng là biểu tượng cho một sự nghỉ ngơi vĩnh hằng. Vì thế mà nó thường được sử dụng nhiều trong các tang lễ.
 • Hoa anh túc tím, xanh hay hồng mang ý nghĩa của sự sang trọng và thành đạt.

Ý nghĩa của hoa anh túc dưới góc nhìn văn hóa

Hình ảnh hoa anh túc rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau được xem là biểu tượng của nhiều nét văn hóa khác nhau trong cuộc sống.

 • Hoa anh túc là biểu tượng cho sự an ủi đối với những sự mất mát hay sự hy sinh cao đẹp.
 • Nó là hiện thân của sự nghỉ ngơi, an giấc đi đến cõi vĩnh hằng.
 • Loài hoa này còn là thông điệp của những giấc mơ.
 • Biểu tượng thú vị của nó còn là nhớ lại sự sa ngã của những cuộc chiến tranh khiến biết bao nhiều người vô tội phải hy sinh.
 • Hoa anh túc còn là biểu tượng của một sự sống vĩnh hằng.
 • Tại Việt Nam thì anh túc là loài hoa gây nên cái chết nguy hiểm. Nó được xem là thần chết đang khoác chiếc áo sặc sỡ của một nàng tiên.

Ý nghĩa hoa anh túc có sự khác biệt theo từng quốc gia khác nhau

Hình ảnh hoa anh túc có thể xuất hiện ở nhiều nơi, nhiều khu vực trên thế giới. Và ở mỗi nơi mà nó xuất hiện thì loài hoa này được biết đến với những biểu tượng khác nhau.

 • Theo người Trung Quốc và Nhật Bản thì hoa anh túc đỏ là biểu tượng của tình yêu sâu đậm. Nó thể hiện sự đam mê xuất phát từ hai phía. Nhưng, ngược lại thì hoa anh túc trắng lại mang biểu tượng của cái chết còn hoa màu xanh, tím chính là mang ý nghĩa của sự thành công.
 • Đối với người Hy Lạp và người La Mã thì anh túc là loài hoa biểu tượng cho sự liên kết của những giấc mơ. Ngoài ra thì nó còn mang ý nghĩa về một giấc ngủ vĩnh hằng của các bậc vua chúa.

Cho đến tận bây giờ thì loài hoa anh túc này vẫn được biết đến là loài hoa đáng khen nhưng cũng rất đáng giận. Đáng khen là bởi nó chính là sự tưởng niệm về một tình yêu, là sự tưởng nhớ đến sự mất mát. Nhưng nó cũng đáng giận khi mang đến sự chết chóc, bi thương cho vô vàn những số phận bị mê hoặc bởi nó.